Dùng thực phẩm hữu cơ cứu hệ sinh thái

18 Tháng 02, 2019 | 05:59

Lượng côn trùng trên toàn thế giới đang suy giảm nhanh chóng vì thâm canh và thuốc trừ sâu khiến sự cân bằng sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng.

GS Axel Hochkirch, Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN), khẳng định con người có thể cứu côn trùng bằng việc trồng trọt và tiêu thụ thực phẩm hữu cơ.

Dùng thực phẩm hữu cơ cứu hệ sinh thái - Ảnh 1.

Số lượng côn trùng đang giảm mạnh trên toàn thế giới khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng Ảnh: GUARDIAN

"Nông nghiệp hữu cơ ít gây sức ép lên đất đai so với nông nghiệp thông thường. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh canh tác hữu cơ tốt cho côn trùng hơn canh tác thông thường" - ông Hochkirch cho biết.

Cùng quan điểm, GS Dave Goulson, Trường ĐH Sussex (Anh), kêu gọi sử dụng thực phẩm hữu cơ để đối phó tình trạng sụt giảm số lượng côn trùng trên toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove, tình trạng trên rất đáng lo ngại. Ông Gove giải thích sự biến mất của các loài côn trùng có thể gây hậu quả "thảm khốc" đối với hệ sinh thái vì chúng có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn, quá trình thụ phấn và "sức khỏe" đất đai.

"Do đó, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khôi phục đa dạng sinh học sau hàng thập kỷ mất mát" - ông Gove nói với báo The Guardian. Chính phủ Anh đã đề ra kế hoạch môi trường 25 năm, trong đó cam kết cải thiện số lượng côn trùng.

"Thật đáng hoan nghênh khi chính phủ Anh ủng hộ lệnh cấm sử dụng 3 loại thuốc trừ sâu neonicotinoid hồi năm ngoái. Tuy nhiên, nhìn chung, mức độ sử dụng thuốc trừ sâu tại Anh vẫn đang gia tăng" - bà Sandra Bell từ Tổ chức Môi trường Những người bạn của trái đất (FoE) cho biết.

Theo số liệu được chính phủ Anh công bố, tổng diện tích đất phun thuốc trừ sâu tại quốc gia này đã tăng 24% trong giai đoạn 2000-2016. Bà Bell cho rằng điều cần làm bây giờ là đề ra một mục tiêu tham vọng để cắt giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng và tác động tiêu cực của chúng, đồng thời giúp nông dân tìm ra các giải pháp thay thế. Đến nay, đơn kiến nghị kêu gọi cắt giảm thuốc trừ sâu của FoE đã nhận được hơn 63.000 chữ ký.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Thủy sản và Lương thực Anh George Eustice hồi tháng 1-2019 tuyên bố sẽ bàn bạc về tương lai của chính sách thuốc trừ sâu vào cuối năm 2019 với trọng tâm là quản lý làm sao để bảo đảm chúng được sử dụng ở mức tối thiểu nhưng vẫn hiệu quả. Ngoài ra, chính sách này còn khuyến khích nông dân sử dụng các biện pháp thay thế thuốc trừ sâu.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).