Nâng cấp từ XP lên Windows 7 hay 8

07 Tháng 04, 2014 | 11:54

(ictworld.vn) - Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP vào ngày 8-4. Đây là cơ hội để bạn có thể nâng cấp lên phiên bản cao hơn Windows 7 hoặc Windows 8.

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows XP vào ngày 8-4. Trong khi bạn có thể vẫn tiếp tục sử dụng hệ điều hành 12 năm tuổi này, thì việc gặp những nguy cơ về an toàn thông tin do có nhiều lỗ hổng không được vá sẽ nhiều cao hơn.

Trong thế giới của Microsoft, người dùng sẽ có cơ hội chuyển sang Windows 8, ngay cả khi nó là một sự thay đổi mạnh mẽ từ Windows XP. Mặc dù Windows 8 có rất nhiều điểm sáng, nhưng nó không thể ngăn sự lựa chọn của bạn với Windows 7. Dưới đây là những gợi ý để bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Nâng cấp từ XP lên Windows 7 hay 8

Windows 7

Lợi ích nhất đầu tiên của Windows 7 chính là menu Start vẫn còn giữ nguyên, trong khi các chức năng cơ bản vẫn đủ để bạn sử dụng mà không cần phải tìm hiểu quá nhiều. Thậm chí bạn có thể làm cho Windows 7 trông giống như Windows XP với một vài tinh chỉnh. Windows 7 là một lựa chọn an toàn nếu bạn muốn giữ lại rất nhiều thứ mình có trong Windows XP.

Windows 7 cũng có thiết kế rất tinh tế, và đây là một hệ điều hành hoàn chỉnh của Microsoft. Vì từ đầu, Windows 7 là một cải tiến lớn từ Windows Vista, chứ không phải là một sự tái tạo hoàn chỉnh.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, chúng được cung cấp một bản Service Pack lớn cùng với vô số các bản vá lỗi. Mặc dù Windows 7 không phải là hoàn hảo cho tất cả mọi thứ, nhưng không giống Windows 8, bạn sẽ thấy mọi việc thực thi trên hệ điều hành này dễ dàng hơn rất nhiều.

Nâng cấp từ XP lên Windows 7 hay 8

Windows 8

Thực chất rất nhiều người không thích Windows 8, mặc dù các thay đổi trên giao diện người dùng của nó so với các phiên bản trước là rất mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng Windows 8 không phù hợp với ai sử dụng chuột và bàn phím vì chúng quá tập cho giao diện màn hình cảm ứng.

Windows 8 thiếu biểu tượng menu Start của Windows, và bạn phải đi qua màn hình Start theo phong cách Modern nếu muốn truy cập vào ứng dụng nào đó. Hiện mối quan tâm này đã được Microsoft giải quyết thông qua một bản cập nhật mới cho Windows 8 có tên Windows 8.1 Update.

Nếu bạn có một cái nhìn cởi mở hơn, Windows 8 thực sự mang lại rất nhiều lợi ích, thậm chí bạn có hay không sử dụng một máy tính màn hình cảm ứng hay tablet.

Ngoài ra các lợi ích nằm sâu bên trong hệ thống Windows 8. Thời gian khởi động và tắt máy nhanh hơn nhiều với hiệu suất tổng thể cải thiện hơn. Chức năng bảo vệ hệ thống cũng được tích hợp sẵn, vì vậy bạn không cần tải về Microsoft Security Essentials hoặc trả tiền cho một bộ phần mềm chống virus bên thứ ba, cùng với đó là tùy chọn khởi động an toàn mới được kích hoạt theo mặc định.

Nâng cấp từ XP lên Windows 7 hay 8

Windows 8 cũng cung cấp thêm một số công cụ cho người dùng máy tính để bàn, chẳng hạn như một hộp thoại di chuyển tập tin mới kết hợp tất cả mọi thứ vào một cửa sổ duy nhất với nút tạm dừng. Trình Task Manager cũng nhận được một sự đại tu hoàn toàn gọn gàng và trực quan hơn. Nếu sử dụng nhiều màn hình, Windows 8 có tính năng MultiMonitor được tích hợp sẵn, vì vậy bạn không cần phải mua phần mềm của bên thứ ba. Công cụ backup các tập tin cũng được cải thiện nhiều trong Windows 8, với khả năng sao lưu đầy đủ các tài liệu, nhạc, hình ảnh và video.

Bạn có thể tìm thấy một số ứng dụng theo phong cách Modern đáp ứng sở thích của mình. Ví dụ trình soạn thảo văn bản toàn màn hình sẽ là cách tuyệt vời để điều chỉnh tránh các phiền nhiễu, và khả năng ghim nhiều ứng dụng side-by-side hữu ích trong tất cả các loai tình huống, chẳng hạn như ghim một ứng dụng máy tính ngay bên cạnh vào bảng tính Excel.

Cân nhắc khả năng hỗ trợ của phần cứng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem xét khả năng hỗ trợ phần cứng. Sẽ không phải là khó khi mua một máy tính Windows 7 trực tuyến, và bạn có thể mua các bản sao Windows 7 từ các cửa hàng bán lẻ nếu bạn đang lắp ráp một máy tính của riêng mình. Nhưng tổng thể, lựa chọn phần cứng Windows 8 là rộng hơn nhiều, từ các laptop siêu rẻ cho đến ultrabook siêu nhẹ.

Từ nay đến 15-6 Microsoft sẽ cung cấp cho bạn 100 USD để nâng cấp lên một máy tính Windows 8. Bạn cũng có thể tận dụng lợi thế của phần cứng mới hơn, chẳng hạn như bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 4 (Haswell tiết kiệm điện năng). Hạ cấp Windows 7 trên một máy tính mới cũng là một lựa chọn, nhưng không phải là lựa chọn với Windows 8 tiêu chuẩn. Để làm được điều này, máy tính cần phải chạy Windows 8 Pro.

Ngoài ra, nếu chỉ cần di chuyển từ Windows XP, có lẽ bạn không phải là kiểu người thích nâng cấp thường xuyên. Hãy nhớ rằng hoạt động hỗ trợ mở rộng cho Windows 7 của Microsoft sẽ chỉ kết thúc vào tháng 1-2020, còn Windows 8 là đến năm 2023, vì vậy bạn sẽ có thêm một vài năm trước khi lặp lại hướng dẫn này.

Cuối cùng, một số máy tính Windows XP cao cấp thậm chí có thể chạy một hệ điều hành cao hơn, hoặc có thể chuyển sang chạy một phiên bản Linux.

Thu Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).