Có nên mua vé máy bay Tết quá sớm?

30 Tháng 09, 2014 | 00:00

Mặc dù mới bước vào tháng 9 âm lịch, song các hãng hàng không đã ồ ạt bán vé máy bay Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Việc bán vé sớm hay muộn thực ra chẳng có lợi cho hành khách bởi vé bán trước hay bán sau thì mức giá cũng kịch trần.

Nếu chưa chắc chắn thời gian nghỉ Tết, hành khách không nên đặt vé quá sớm để tránh đổi trả tốn thêm phí

Nếu chưa chắc chắn thời gian nghỉ Tết, hành khách không nên đặt vé quá sớm để tránh đổi trả tốn thêm phí

Vietnam Airlines (VNA) là hãng cuối cùng trong ba hãng hàng không trong nước vừa thông báo về việc bán vé máy bay Tết Nguyên đán Ất Mùi từ đầu tháng 10. Theo đó, VNA bắt đầu bán vé Tết từ ngày 1-10 trên tất cả đường bay nội địa của hãng. Tuy nhiên, việc bán vé theo đợt hay bán theo nhu cầu của khách hiện chưa được VNA công bố.

Trước đó, hãng hàng không tung vé Tết sớm nhất là Jetstar Pacific (JPA) cách đây khoảng hai tháng. JPA không cho biết lượng vé bán ra là bao nhiêu, mà chỉ cho rằng mở bán sớm để đáp ứng nhu cầu mua vé sớm của người dân. Kế đến là VietJet, hãng này cũng tung ra 360.000 vé máy bay Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên tất cả các đường bay.

Các hãng hàng không đều chào mời hành khách đặt vé sớm để có được vé máy bay với chi phí tiết kiệm nhất, tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.

Hiện, vé máy bay Tết Ất Mùi của JPA và VietJet đều được niêm yết giá ở mức 2,8 triệu đồng/chiều ở chặng TP HCM – Hải Phòng. Nếu cộng thêm thuế và phí, hành khách sẽ phải trả gần 3,2 triệu đồng mỗi vé.

Điều này cho thấy, cho dù các hãng có bán vé sớm hơn nữa thì người dân vẫn phải mua vé ở mức kịch trần- trong khi đó, VietJet và JPA là hai hãng hàng không giá rẻ. Thực tế nhiều năm trước cũng thế, vé của VNA cũng được niêm yết ở mức cao nhất dù hành khách mua sớm hay muộn.

Có nên mua vé máy bay Tết quá sớm?

Như vậy thì các hãng hàng không bán vé Tết Nguyên đán sớm nhằm mục đích gì? Liệu người dân có được hưởng lợi từ việc các hãng hàng không tung vé Tết sớm? Thực chất, các hãng tranh thủ bán sớm chỉ nhằm cạnh tranh lẫn nhau, bởi nguồn cung vé năm nay được cho là khá dồi dào.

Theo đó, năm nay, JPA và VietJet bổ sung khá nhiều máy bay mới. Trong đó, JPA sẽ có tổng số 10 chiếc, tăng 4 chiếc so với Tết năm ngoái. Số lượng máy bay của VietJet còn tăng mạnh hơn, với khoảng 10 chiếc so với mùa Tết năm ngoái. Dự tính, đến cuối năm tổng số máy bay của VietJet sẽ khoảng 20 chiếc, tăng thêm 14 chiếc so với mùa Tết năm ngoái. Ngoài ra, việc tăng tải của VNA cũng bổ sung một lượng ghế không nhỏ cho thị trường.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, với mức giá như hiện nay, cộng với việc thời điểm bán vé qua xa Tết, chắc chắn lượng người mua vé Tết cũng không đáng kể. Bởi hiện nay, nhiều người chưa thể biết được ngày nghỉ, cũng như lương thưởng thế nào để quyết định mua vé máy bay về quê ăn Tết.

Bên cạnh đó, hành khách thường có tâm lý chọn VNA trước, sau đó mới đến hai hãng giá rẻ, vì vé Tết thì hãng nào cũng bán ở mức giá kịch trần. Thậm chí, giá vé Tết của VNA nhiều chặng còn rẻ hơn nếu tính kỹ. Bởi hai hãng giá rẻ thường tách riêng hành lý ký gởi, suất ăn trên chuyến bay ra khỏi giá vé. Vì thế, khi so sánh giá niêm yết của VNA và VietJet hay JPA, hành khách thường thấy giá của hai hãng giá rẻ thấp hơn. Tuy nhiên, khi cộng đầy đủ các dịch vụ thì nhiều khi giá rẻ cao hơn truyền thống.

Do đó, việc mua vé máy bay Tết sớm hay muộn không nằm ở yếu tố giá mà là nhu cầu của hành khách. Thực tế năm nay cho thấy, nguồn cung vé Tết không đến nỗi quá khan hiếm như những năm trước. Nếu chưa chắc chắn thời gian nghỉ Tết, hành khách không nên đặt vé quá sớm để tránh tình trạng đổi trả, tốn thêm phí.

Theo Ca Hảo (Phụ Nữ Online)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).