Nghệ sĩ TPHCM hội tụ mừng ngày giỗ tổ

26 Tháng 09, 2012 | 17:20

(NLĐO) - Nghệ sĩ từ nhiều thế hệ, ngày 26-9, đã tụ hội tại bàn thờ tổ ở Ban ái hữu Nghệ sĩ TPHCM để thực hiện nghi thức dâng hương nhân ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam.

NSƯT Thanh Vy, Thanh Dậu và NS Vũ Minh Vương khấn nguyện trước bàn thờ tổ tại Ban ái hữu Nghệ sĩ TPHCM
 
 NS lão thành Kim Chưởng nói về truyền thống ngày giỗ tổ sân khấu
      
Theo tục lệ giỗ tổ được tổ chức ba ngày (từ ngày 11 đến 13 tháng tám âm lịch, gồm nghi thức cúng chay, cúng mặn và cúng gà ra mắt tổ nghiệp). Trụ sở Ban ái hữu Hội Nghệ sĩ Sân khấu TPHCM tọa lạc tại số 33 đường Cô Bắc, quận 1, TPHCM – nay được gọi là Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM. Từ 8 giờ các nghệ sĩ lão thành đã đến chuẩn bị hương quả, bánh ngọt, hoa đèn với tấm lòng thành kính. NSND Đinh Bằng Phi năm nay đại diện cho giới sân khấu niệm hương trước bàn thờ tổ.
NSND Đinh Bằng Phi thắp hương tưởng nhớ những nghệ sĩ quá cố
 
NSND đạo diễn Huỳnh Nga, NS lão thành Kim Chưởng và tiến sĩ Nguyễn Thành Rum - Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM
tại lễ giỗ tổ sân khấu tổ chức sáng 26-9

NS lão thành Kim Chưởng đã múa một bài vũ đạo thay cho lời khấn nguyện, năm nay bà đã 93 tuổi vẫn còn minh mẫn, sáng suốt. Tiến sĩ Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM đã đến dự và thăm hỏi các nghệ sĩ lão thành.

Ngoài ra, sân khấu Kịch Sài Gòn, sáng nay, tổ chức cúng tổ tại rạp Quốc Thanh. NS Phước Sang đã cùng các nghệ sĩ của sân khấu kịch và hãng phim thắp hương khấn nguyện tổ nghiệp. Sân khấu Kịch Hồng Vân tổ chức cúng tổ tại sân khấu Superbowl, đông đảo nghệ sĩ đã có mặt dâng hương. Trở về sau chuyến lưu diễn Mỹ với nụ cười tươi rói, NSND Hồng Vân cho biết chị cố gắng sắp xếp chuyến bay để về đúng ngày cúng tổ.
NSƯT Phượng Loan và MC Hồng Phượng đến cúng tổ tại Nhà Truyền thống Sân khấu
NS Hà Linh chuẩn bị bàn thờ của mẹ - cố NSƯT Thanh Nga tại sân khấu Kịch Hồng Vân

Tác giả Lê Duy Hạnh – chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM đã đến thăm hỏi tất cả các nghệ sĩ của ngành sân khấu tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM và sau đó ông đến sân khấu Superbowl để gặp gỡ NSND Hồng Vân sau khi biết tin chị vừa về nước sau chuyến lưu diễn vở Kỹ nghệ lấy Tây.
                                          
Các nghệ sĩ: Minh Nhí, Anh Vũ, Lê Tuấn Anh, Bình Minh, Thanh Duy, Lan Phương, Minh Dũng…tham gia chuyến đi đều đã về nước an toàn. NS Anh Vũ kể lại: “Hai cuộc biểu tình chống đối chị Hồng Vân chỉ là cái cớ phá nhau của bầu sô. Chính vì cuộc biểu tình này đã ảnh hưởng đến những chương trình sau đó do chính nghệ sĩ hải ngoại tổ chức”.
Tác giả Lê Duy Hạnh, đạo diễn Huỳnh Minh Nhị vui mừng gặp lại NSND Hồng Vân, NS Minh Nhí sau chuyến lưu diễn vỏ "Kỷ nghệ lấy tây"
NS Trịnh Kim Chi và NSƯT Mỹ Uyên tranh thủ dùm máy tính cá nhân ghi lại hình ảnh lễ cúng tổ tại Kịch Hồng Vân
 
NSƯT Thành Lộc nói không nên xem ngày giỗ tổ là cơ hội để đàn đúm, thù tạc và ồn ào nhằm chỉ để phô trương thân thế hay vị trí trên “bầu trời” nghệ thuật. Anh nhấn mạnh: “Ngày giỗ sẽ mất đi sự linh thiêng trang nghiêm cần phải có, mất đi những giá trị thật của nghề, khi mà bàn thờ tổ là nơi người cúng tổ làm tiệc rình rang. Bàn thờ tổ hiện diện ngay trên đầu và hiện hữu trong mỗi trái tim người nghệ sĩ!”.
NSND Hồng Vân và mẹ con của "Ốc" Thanh Vân tại lễ cúng tổ
 
Vợ chồng NSƯT Thanh Nguyệt - Quốc Nhĩ tại lễ cúng tổ được tổ chức tại Nhà Truyền thống Sân khấu TPHCM

NSƯT Hữu Châu tâm sự: “Khi đời sống còn thiếu thốn thì cúng một cái bánh ngọt vài ngàn đồng và một miếng thịt quay nhỏ, một hộp bánh Trung Thu cũng đủ nói lên tấm lòng của người nghệ sĩ. Năm nào cũng thế, cúng đàng hoàng ở nhà trước rồi tôi mới lên sân khấu cùng với anh em nghệ sĩ. Điều vui mừng hơn là mỗi năm đều có thêm học trò để truyền đạt kinh nghiệm diễn xuất, đó chính là cách báo công với tổ nghiệp”.
                                     
NS Trịnh Kim Chi, NSND Hồng Vân, họa sĩ Kim B, biên đạo múa Hữu Trị, đạo diễn Đoàn Khoa
 
MC Trấn Thành và NSND Hồng Vân, đạo diễn Đoàn Khoa

Sáng mai, đồng loạt các sân khấu hát bội, kịch, cải lương và các đoàn ca múa nhạc tại TPHCM sẽ cúng tổ tại trụ sở các đoàn hát. Một số ca sĩ sẽ tổ chức cúng tổ tại nhà như: ca sĩ Cẩm Vân, Vân Khánh, Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh…Nhóm đồng ấu Bạch Long năm nay cúng tổ tại Đình Cầu Quan, chiếc nôi cải lương tuồng cổ đã từng sản sinh ra thế hệ đồng ấu Minh Tơ, sau đó là đồng ấu Bạch Long.
thanhhiep

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).