Google I/O 2014

Android TV và Chromecast

26 Tháng 06, 2014 | 16:07

(ictworld.vn) - Cùng với Android L, Google đã nhân dịp hội nghị Google I/O 2014 diễn ra hôm thứ tư 25-6 để chính thức “vén màn” giới thiệu Android TV - một nền tảng hệ điều hành dành riêng cho các TV thông minh cũng như đầu giải trí tại gia.

Hệ điều hành này được xây dựng trên nền tảng của chính Android L, nhưng được thiết kế với giao diện và công năng cho màn hình TV, cho phép người dùng có thể tận hưởng cả nội dung giải trí, tiện ích Android và cả chơi game.

Dave Burke - Giám đốc kỹ thuật Android, giới thiệu Android TV. Nguồn: Huffington Post - Google
Dave Burke - Giám đốc kỹ thuật Android, giới thiệu Android TV. Nguồn: Huffington Post - Google

Đây là lần “thử lửa” thứ hai của Google cho phân khúc giải trí tại gia, với thất bại trong quá khứ của Google TV. Tuy nhiên, với Android TV, hệ điều hành của Google có vẻ đã trở nên rất hoàn chỉnh. Một giao diện dạng thẻ bài quen thuộc trên nền Android xuất hiện trên Android TV, cho phép điều khiển dễ dàng bằng một bộ điều khiển từ xa chỉ với 4 nút, hay một tay cầm chơi game, hay smartphone, tablet và cả đồng hồ thông minh vận hành Android Wear - nền tảng mới ra mắt của Google.

Tính năng tìm kiếm được giới thiệu như một điểm mạnh của Android TV, cung cấp nhiều lợi ích độc đáo cho người dùng như tìm kiếm các thông tin của một bộ phim, hoặc hơn thế nữa là tìm kiếm các bộ phim được đề cử giải Oscar của một năm nhất định. Các nội dung giải trí có thể được cung cấp thông qua cửa hàng Google Play Store, hay thông qua các tiện ích dịch vụ trực tuyến như Hulu, Netflix. Người dùng còn có thể phát các nội dung họ có sẵn trong máy tính hay thiết bị di động lên Android TV, tương tự như khi sử dụng thiết bị Chromecast. Android TV cũng sẽ đẩy mạnh chơi game giải trí. Người dùng sẽ có thể chơi game cùng nhau từ nhiều thiết bị Android (Đa nền), và chia sẻ quá trình chơi của mình qua các thiết bị đó.

Google cho biết họ đang hợp tác với Sony và Sharp để tung ra các TV thông minh sử dụng nền tảng Android TV đầu tiên. Trong khi đó, Asus và Razer cũng đang phát triển các máy chơi game console sử dụng nền tảng này. Dự kiến các sản phẩm Android TV đầu tiên sẽ ra mắt vào 2015.

Trong khi đó, thiết bị truyền tải nội dung lên màn hình TV - Chromecast, cũng sẽ nhận được nhiều nâng cấp mới từ Google. Được xem là một thành công đáng kể, hãng này muốn đẩy mạnh các tiện ích hỗ trợ thiết bị này bằng cách tung ra một trung tâm Discovery, cho phép người dùng tìm đến các tiện ích hỗ trợ Chromecast. Người dùng cũng sẽ có thể truyền tải các nội dung lên Chromecast mà không cần phải sử dụng cùng mạng Wifi với thiết bị này. Độc đáo nhất, Chromecast sẽ bắt đầu có khả năng hỗ trợ truyền tải hình ảnh màn hình của các thiết bị Android lên TV thông qua một tính năng được gọi là “Android mirroring”. Tính năng “Android mirroring” sẽ có mặt trên HTC One M7, LG G2, LG G2 Pro, Google Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 (2013), Nexus 10, Samsung Galaxy Note 3, Galaxy S4, và Galaxy S5.

X.Hạo

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).