Người nghiện game có thể bị đãng trí

13 Tháng 01, 2016 | 12:04

Nếu chú tâm quá đáng vào đối tượng cụ thể nào đó khi chơi game có thể dẫn đến mất tập trung và khó kiểm soát những xung động khác ở não.

Trong kết quả khảo sát vừa được công bố trên tạp chí Addiction Biology, các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc cho thấy sự kết nối quá đáng ở một số vùng liên quan đến thính giác, thị giác trong não của thanh thiếu niên nghiện game. Họ cho rằng mối liên kết quá đáng đó có thể tác động tích cực và tiêu cực lên hành vi. Đặc trưng kết nối cao này giúp game thủ phản ứng nhanh nhạy và hiệu quả trước những diễn biến và thông tin mới. Họ nêu ví dụ như game thủ chú ý hoàn toàn để phản ứng trước một chiến đấu cơ đang lao tới và điều đó tác dụng tích cực đến cách xử lý nhanh chóng của người này trong nhiều tình huống thực tế, thậm chí có thể giúp họ suy nghĩ hiệu quả hơn.

Ảnh minh họa Internet.

Tuy nhiên, điều nguy hại là sự chú tâm quá đáng vào đối tượng cụ thể nào đó khi chơi game có thể dẫn đến mất tập trung và khó kiểm soát những xung động khác ở não. Hai chuyên gia thần kinh Jeffrey Anderson tại ĐH Utah và Doug Hyun Han tại ĐH Chung-Ang cùng cộng sự đã xem xét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) não của 106 thanh thiếu niên nghiện video game từ 10 đến 19 tuổi, so sánh với 80 thanh thiếu niên bình thường khác. Người tham gia được cho nghỉ ngơi trong khi các khu vực ở não được kích hoạt đồng thời để đo lường sự liên kết về chức năng ở não. Nhóm nghiên cứu đặc biệt chú ý đến những rối loạn về liên kết giữa 2 vùng não là vùng lưng bên vỏ não trước trán và vùng kết nối giữa thùy đỉnh với thùy thái dương. Điều đáng lưu ý là rối loạn tương tự cũng được ghi nhận ở một số bệnh về thần kinh như tâm thần phân liệt, hội chứng Down, bệnh tự kỷ và ở những người có sự kiểm soát xung động thần kinh kém.

TS Anderson giải thích chính sự kết nối quá đáng ở một số vùng của não có thể làm tăng trạng thái đãng trí. Tuy nhiên, điều các nhà khoa học chưa khẳng định là liệu thói quen chơi game lâu dài gây nên kết nối khác biệt ở não hay chính những người có kết nối khác biệt đó dễ bị video game thu hút.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).