Phát triển bộ giải mã đọc suy nghĩ từ não bộ

08 Tháng 11, 2014 | 08:24

(ictworld.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley (Mỹ) đã phát minh ra thiết bị giải mã sóng não, có thể đoán được những gì bạn đang suy nghĩ dựa trên hoạt động của tế bào thần kinh bên trong não bộ.

Về cơ bản, hệ thống thí nghiệm cho thấy nó có thể đọc được những suy nghĩ bên trong não bộ của người. Các nhà nghiên cứu đã mời các đối tượng thử nghiệm đọc một đoạn văn bản thành tiếng, sau đó một lần nữa đọc thầm trong suy nghĩ và theo dõi hoạt động của não theo thời gian để tìm kiếm các mẫu liên kết.

Phát triển bộ giải mã đọc suy nghĩ từ não bộ

Với công nghệ mới này, chúng có thể giúp đọc suy nghĩ của con người mà không cần họ phải nói ra, chẳng hạn điều khiển smartphone, máy tính và các thiết bị khác.

Trao đổi với tờ New Scientist, ông Brian Pasley của Đại học California cho biết: “Nếu bạn đang đọc văn bản trong một tờ báo hay một cuốn sách, bạn sẽ nghe thấy một giọng nói trong đầu của riêng bạn. Chúng tôi đang cố gắng để giải mã các hoạt động trong não bộ liên quan đến giọng nói, cho phép người câm có thể nói suy nghĩ của mình”.

Khi bạn nghe ai đó nói, sóng âm thanh kích hoạt tế bào thần kinh cảm giác bên trong tai. Những tế bào thần kinh chuyển thông tin đến các khu vực của não bộ, nơi các khía cạnh khác nhau của âm thanh được trích xuất và giải thích thông qua lời nói.

Các phần cứng cần thiết để giải mã những tín hiệu phức tạp này vẫn còn trong giai đoạn phát triển và chưa đủ chính xác để có thể ứng dụng bên ngoài phòng thí nghiệm, nhưng chúng cho thấy nhiều dấu hiệu hứa hẹn trong tương lai. “Đó là những số liệu sơ bộ, và chúng tôi vẫn đang phát triển để nó trở nên tốt hơn”, Pasley cho biết thêm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học California cũng đang tiến hành xem xét những tác động mà một bản nhạc có thể mang đến với não bộ.

Tại thời điểm hiện tại, công nghệ mới chỉ hoạt động nếu đối tượng theo dõi nội dung một cách cẩn thận trong một khoảng thời gian nhất định, và các thuật toán có thể khác nhau cho từng người dùng.

Trong một nghiên cứu trước đó, Pasley và đồng nghiệp của ông đã ghi lại hoạt động của não ở những người đã được cấy điện cực trong não để điều trị động kinh khi họ nghe bài phát biểu. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tế bào thần kinh nhất định trong thùy thái dương của não chỉ hoạt động để phản hồi một số khía cạnh của âm thanh, chẳng hạn như trên một tần số cụ thể. Cụ thể, một tập hợp các tế bào thần kinh chỉ có thể phản ứng với sóng âm thanh có tần số 1.000 Hz, trong khi một tập hơn khác chỉ quan tâm đến những sóng âm thanh có tần số 2.000 Hz. Với thông tin này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một thuật toán có thể giải mã những lời nói dựa trên các hoạt động thần kinh.

Thu Phương (New Scientist)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).