Xếp Rubik nhanh nhất thế giới chỉ 2,39 giây

26 Tháng 11, 2015 | 12:53

(ictworld.vn) - Một robot có thể giải quyết bài toán khối lập phương Rubik chỉ chưa đến 2,5 giây, bạn có tin không?

Còn bạn, mất bao lâu để bạn có thể hoàn tất với 6 mặt của khối lập phương Rubik? Theo trang chính thức Rubik, giỏi lắm bạn sẽ không thể giải quyết bài toán khối Rubik dưới 2 phút. Còn với người mới bắt đầu, thời gian này có thể mất khoảng 45 phút để hoàn thành 6 mặt đồng màu của Rubik.

 

Tuy nhiên, mới đây tổ chức công nhận Kỷ lục Guinness thế giới (GWR) đã trao chứng nhận xếp Rubik nhanh nhất thế giới cho một thành viên đặc biệt đó là một chú robot. Với thời gian nhanh nhất đạt được là 2,39 giây, sinh viên Zackary Gromko đến từ Bradenton, Florida (Mỹ) tự hào là người đầu tiên giải bài toán khối Rubik nhanh nhất thế giới bằng một robot do mình chế tạo. Và kỷ lục này chắc chắn sẽ không một con người nào có thể phá được.

Theo Zackary, để làm được điều này, robot của anh đầu tiên sẽ quét khối lập phương này bằng hai máy ảnh tích hợp sẵn để có được thuật toán sắp xếp tối ưu nhất. Sau đó nó tiến hành xoay khối lập phương bằng 6 cánh tay được kết nối với động cơ đặt trên mỗi mặt của khối Rubik.

"Hiện giải pháp tốt nhất mà con người thực hiện việc này có thể mất 60 lượt, nhưng thực sự bất kỳ khối lập phương nào đều có thể được giải quyết trong vòng chưa đầy 20 lượt và tôi đã làm điều đó", ông chia sẻ thêm.

Theo GWR, khối lập phương sử dụng trong bài kiểm tra hoàn toàn đáp ứng các điều kiện của Hiệp hội Cube Thế giới (WCA). Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giải quyết nhanh bài toán khối lập phương "đồng màu đồng chất" của Rubik, bạn có thể tham khảo thêm trên trang web của Rubik.

M.Quang (IBTimes)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).