"Nó" nhỏ hơn tới 5 tuổi, làm sao lấy được?

02 Tháng 02, 2013 | 23:27

Hồi em còn nằm trong bụng mẹ thì gia đình hai bên đã có lời giao ước: Nếu một bên sinh trai, một bên sinh gái thì kết tình sui gia. Nếu cùng sinh trai hoặc gái thì là anh em, chị em. Sau đó, mẹ em có thai và sinh ra em là gái, còn nhà bên kia hiếm muộn nên gần 5 năm sau mới sinh được con trai đầu lòng. Nhớ lời giao ước năm xưa, ba mẹ nhất quyết bắt em phải lấy “thằng nhóc” kia nhưng em làm sao có thể chấp nhận lấy một người chồng nhỏ hơn mình tới 5 tuổi và từ trước tới nay vẫn coi như em út? Em có nên thưa chuyện với gia đình “nhà trai” để hủy hôn hay không?

Bạn thân mến,

Chuyện người lớn trong lúc “trà dư tửu hậu” hứa hẹn với nhau chỉ thuần túy có ý nghĩa về mặt tình cảm. Còn xét về lý thì giao ước ấy không có hiệu lực nên không thể ràng buộc nhau. Chuyện lấy chồng nhỏ hơn mình 5-7 tuổi hiện nay không phải hiếm nhưng điều cơ bản nhất là hôn nhân ấy phải xuất phát từ tình cảm thật sự của hai bên. Đặc biệt, đối với những cặp vợ chồng “so le ngược” như vậy thì ngoài tình yêu, còn đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn của cả hai người. Nếu không, sau này, khi thời gian để lại dấu ấn nơi mỗi người thì sự “so le” ấy càng dễ nhận diện và có nhiều khả năng sẽ bị tác động bởi “ngoại lực”.

Việc bạn không có tình cảm và không muốn lấy vị “hôn phu” mà gia đình đã giao ước hoàn toàn không có gì sai trái. Bạn có quyền định đoạt tình yêu, hạnh phúc của mình. Hãy mạnh dạn thưa với gia đình hai bên về “lập trường, quan điểm” của mình. Chắc chắn họ sẽ hiểu ra và không ép bạn. Trường hợp xấu nhất là họ vẫn giữ nguyên ý định ban đầu thì bạn có quyền… làm theo ý mình bởi bạn đã trưởng thành, không ai có quyền ép buộc, kể cả cha mẹ.

khanh_kt

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).