Bắt con tôm càng rim trứng vịt muối ăn chơi!

09 Tháng 06, 2015 | 06:46

(CPN) - Mỗi hôm đi chợ, nhìn thấy những con tôm càng xanh nhảy tanh tách trong thau, tôi chợt nhớ về tuổi thơ êm đềm nơi quê nhà yêu dấu.

Lúc bấy giờ, nguồn thu hoạch chính trong gia đình ngoại tôi là ruộng rẫy và chài lưới. Mỗi khi mùa vụ xong, các cậu lại chuẩn bị đồ nghề đánh bắt để kiếm cá, tôm cải thiện sinh hoạt trong gia đình.

Chiều đến khi cơm nước xong, cậu bơi xuống ra sông khi con nước sắp sửa đứng. Một tay dùng dầm bơi nhẹ xuồng, một tay cậu thả giềng câu (*) xuống nước. Khoảng nửa tiếng sau, cậu giở giềng câu lên từ từ và nhanh tay dùng vợt xúc tôm lên xuồng, quan sát xem mồi hết thì thay mồi mới rồi thả giềng xuống. Cứ thế tuần tự xoay vòng trong đêm cho đến khi con nước chảy mạnh, và mặt trời vừa ló dạng là quay xuồng trở về. Đêm nào trúng luồng, cậu tôi câu có được 5-10 kg tôm.

Tôm bắt được về, cậu lựa những con lớn bán lấy tiền chi cho sinh hoạt gia đình, còn những con nhỏ cậu giao cho ngoại chế biến món ăn. Tôm càng xanh thiên nhiên chế biến món nào cũng ngon, khỏi phải chê như nướng chấm muối tiêu chanh, luộc nước dừa, lăn bột chiên giòn, kho tàu,... nhưng ấn tượng trong tôi vẫn là món tôm càng xanh rim trứng vịt muối.

Tôm càng xanh rim trứng vịt muối ăn với tô canh chua rau nhút nấu mới đúng điệu

Tôm càng xanh rim trứng vịt muối ăn với tô canh chua rau nhút nấu mới đúng điệu

Theo ngoại, chế biến món này hơi tốn công một chút và phải nắm vững những bí quyết cơ bản mới có được món ăn vừa ngon vừa bổ. Nguyên liệu chính như sau: 1 kg tôm càng xanh, 3 trứng vịt muối, 1 củ hành tây, mè rang chín.

Trước hết, tôm đem về rửa sạch, ngâm nước đá khoảng 15 phút thịt tôm không bị mềm. Dùng dao bén cắt một ít phần đầu, lột vỏ, xẻ dọc sóng lưng tôm rút lấy chỉ đen (ruột tôm) ra bỏ, chừa đuôi (trang trí cho đẹp). Dùng tay nặn phần gạch tôm cho vào chén tán đều.

Trứng muối luộc cho chín, vớt ra để nguội, chẻ đôi, lấy muỗng múc tất cả (lòng đỏ + lòng trắng) tán nhuyễn để ra chén. Củ hành tây lột vỏ rửa sạch, xắt múi cau dể ra dĩa.

Kế đến, bắc chảo lên bếp, phi  mỡ (dầu) tỏi thơm cho thơm, cho tôm (đã sơ chế) vào xào chín. Dùng vá tách phần tôm chín ra xung quanh chảo, chừa một lổ trống chính giữa chảo, đổ gạch tôm vào xào chín, rồi trộn đều tôm vào phần gạch. Tiếp đó, cho một nửa trứng muối đã tán nhuyễn trộn đều vào tôm, đợi ngấm thì cho phần còn lại vào để tôm áo đều trứng muối.

Sau khi nêm nếm vừa ăn thì cho hành tây xắt miếng vào, múc ra dĩa, rắc mè lên trên cho thơm. Món này dùng nóng với tô canh chua rau nhút nấu tôm là “đúng bài”!...

Thật thú vị trong cái nắng hè oi ả được thưởng thức món tôm càng rim trứng vịt muối cùng tô canh chua rau nhút nấu với tôm thơm lừng. Dùng đũa gắp con tôm càng rim trứng vịt muối màu vàng gạch đưa lên miệng nhấn nhá nhai. Vị béo, mặn, ngọt của gạch tôm, của trứng muối hòa lẫn vị ngọt của hành tây, thơm nhẹ của mè rang tạo thành một hợp khúc đặc trưng ngon khó tả. Chan miếng canh chua rau nhút vào chén cơm nóng, đưa lên miệng “lùa một hơi”. Chao ơi ngon sao là ngon, thật nhớ ngoại vô cùng và càng yêu mến quê hương miền Tây tha thiết.

(*) Giềng câu (còn gọi là giường câu): Vật dụng dùng để câu tôm là 1 sợi dây câu nylon dài (tùy theo bề ngang của con sông), phía dưới gắn dây nhợ (dài khoảng 2 tấc), trên đầu mỗi nhợ buộc 1 cây đinh (như lưỡi câu) để ghim mồi là dừa khô khoảng 3 cm2/miếng .Mỗi nhợ cách khoảng 1 – 1,2 mét. Trung bình mỗi giềng câu có khoảng: 150 – 200 miếng mồi dừa khô.

Bài-ảnh: Khánh Hạ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).