Bún chả Hà Nội đã hút hồn “hai lúa”

14 Tháng 10, 2016 | 07:42

(NLĐO)- Quả thật cái món bún chả không hổ danh là một đặc sản trứ danh của ẩm thực đất Hà thành chút nào

Thời sinh viên, trong một lần chuẩn bị liên hoan cuối năm, cả lớp sôi nổi bàn sẽ ăn món gì ngon, bổ rẻ, phù hợp với số tiền ít ỏi của mọi người đóng góp. Bàn cãi mãi không xong, cuối cùng nhỏ Thu lớp trưởng nói: “Thôi, để mình xin mẹ mình tài trợ món bún thịt nướng cho lớp”. Gì chớ ăn miễn phí đứa nào chả khoái, không cần suy nghĩ, cả lớp gật đầu cái rụp.


Bún chả Hà Nội

Bún chả Hà Nội

Khi nghe món bún thịt nướng, tôi liên tưởng đến món bún quen thuộc của người miền Nam nên hôm tổ chức tiệc, tôi tình nguyện đến nhà Thu giúp bác gái làm mấy việc lặt vặt. Nhìn qua mớ nguyên liệu được bày sẵn và khi bắt tay vào chế biến, tôi hơi ngỡ ngàng vì có cái gì đó hơi khác khác. Và thắc mắc của tôi đã được giải tỏa, khi biết đó là món bún chả Hà Nội, xuất xứ từ miền Bắc là một trong những đặc sản trứ danh của ẩm thực Hà thành. Vậy mà hồi nào giờ cái đứa “hai lúa” như tôi có biết đến đâu. Thiệt là quê dễ sợ!

Theo bác gái, loại bún này thường dùng một lúc với hai loại thịt nướng. Một loại thịt được băm nhuyễn vo viên gọi là chả, theo kinh nghiệm của bác muốn miếng thịt sau khi vo viên chắc, nên dùng thịt nạc vai; còn loại thịt để xắt thành từng miếng mỏng, nên dùng thịt nách khi nướng lên sẽ có độ giòn hấp dẫn hơn.


Thịt băm nhuyễn trước khi vo viên

Thịt băm nhuyễn trước khi vo viên


Thịt xắt thành miếng trước khi nướng

Thịt xắt thành miếng trước khi nướng

Sau khi chuẩn bị hai phần thịt, bác pha một hỗn hợp nước sốt gồm: nước mắm, đường, chút muối, tỏi và củ hành tím bằm nhỏ, dầu hào, dầu ăn, cùng một ít nước màu dừa và tiêu xay. Rồi cho hỗn hợp này vào hai phần thịt trộn đều để ướp. Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ lạnh chừng vài tiếng để thịt ngấm gia vị, sau đó đem ra vo viên phần thịt băm rồi xếp thịt lên vĩ nướng. Bác nói món này nướng bằng bếp than và khi nướng nên thường xuyên quét thêm dầu ăn lên thịt, canh trở miếng thịt để thịt chín vàng đều, dậy mùi thơm hơn mà không bị khô.


Thịt nướng chín vàng, thơm lừng

Thịt nướng chín vàng, thơm lừng

Phần nước chấm, cũng chua ngọt tương tự như nước chấm ăn bún thịt nướng của người miền Nam, nhưng nó có vị thanh nhẹ và loãng hơn, có thể vừa ăn vừa húp được và khi ăn nên hâm nước chấm lại cho ấm ấm.


Rau sống ăn kèm bún chả tươi ngon

Rau sống ăn kèm bún chả tươi ngon

Biết tôi chưa từng ăn qua món này, nên sau khi thịt nướng chín vàng ươm thơm nức mũi, bác gái cho vào tô nước chấm trong veo màu cánh gián, sóng sánh màu xanh đỏ của ớt bột, vài lát su hào, cà rốt ngâm chua ngọt giòn tan. Vừa làm bác vừa nói: “Đây chính là điểm nhấn, làm hút hồn nhiều người của món bún chả Hà Nội đấy con ạ!”. Rồi bác cho thêm chút bún tươi trắng ngần, một nhúm rau xanh biếc gồm các loại: kinh giới, tía tô, xà lách, rau húng, đặc biệt rất nhiều rau muống bào, bác đưa cho tôi thử trước. Chỉ nhìn qua thôi mà cái cái dạ dày tôi đã bị hành hạ hết biết, tôi nhanh tay dùng đũa gắp liền một miếng cho vào miệng. Ta nói nó ngon hết ý luôn! Quả thật không hổ danh là một đặc sản trứ danh của ẩm thực đất Hà thành chút nào.


Hấp dẫn món ăn Hà thành

Hấp dẫn món ăn Hà thành

Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).