Chỉ là con cá xương xanh

01 Tháng 12, 2016 | 08:29

(NLĐO)- Lần đầu tiên tụi bạn tôi thưởng thức món cá xương xanh ướp muối ớt chiên giòn, chúng nó đã giành nhau đến miếng cuối cùng.


Cá xương xanh ướp muối ớt chiên giòn

Cá xương xanh ướp muối ớt chiên giòn

Chúng tôi là sinh viên, vì phải sống phụ thuộc vào gia đình nên hiếm khi được đi chơi đó đây ngoại trừ những chuyến du lịch bụi. Cuối tuần rồi, thằng Khang rủ chúng tôi về nhà nó chơi. Nó nói nhà nó sát biển nên chúng tôi tha hồ mà tắm. Cái gì chứ nghe đến tắm biển là mấy đứa tụi tui mắt sáng rỡ, leo lên xe thẳng tiến đến Long Hải (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Lâu lâu được hòa mình cùng biển xanh, mây trắng, nắng vàng mới thích thú làm sao. Sau khi tắm biển, tôi và thằng Khang được mấy đứa bạn cử đi chợ mua hải sản về thưởng thức.

Bước vào chợ cá Long Hải, tôi choáng ngợp trước bao nhiêu là hải sản tươi ngon như tôm, cua, cá, ghẹ… Tôi rảo một vòng quanh chợ xem có món gì đặc biệt ngoài những thứ hải sản quen thuộc. Đến cuối chợ, tôi thấy một chị bày bán mấy con cá xương xanh còn tươi rói vừa được người dân đánh lưới đưa vào. Tôi mua ngay mấy ký cá mà không cần suy nghĩ. Tôi cũng không quên mua thêm mớ tôm, ghẹ tươi ngon cho chúng bạn.


Tôm, ghẹ tươi ngon

Tôm, ghẹ tươi ngon

Thấy tôi xách về mấy con cá dài dài, lưng xanh xanh thì tụi bạn trố mắt ngạc nhiên. Thằng Thanh phàn nàn: “Biểu mày đi mua hải sản mà mày lại vác về mấy con cá lạ hoắc”. Tôi chưa kịp trả lời thì thằng Phương bồi thêm: “Cá lạ sao mày dám mua, ăn vào có chuyện gì rồi sao?”.

Nghe tụi nó nói mà tôi phát tức bởi chỉ có những đứa ở thành thị như chúng nó mới không biết thưởng thức cá xương xanh chứ dân xứ đảo như tôi xem đó là một đặc sản. Cá xương xanh tuy xấu nhưng thịt rất ngọt, dai và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng muối ớt, chiên giòn, làm gỏi hay nấu canh chua... Tôi không thèm bàn cãi với đám bạn vì có bao giờ tụi nó được thưởng thức cái món cá xương xanh lần nào đâu.

Tôi làm cá, rửa sạch và cắt ra thành từng khúc. Mấy con cá tươi đến nỗi khi cắt ra mà thịt chúng vẫn còn trong xanh. Tôi đem cá đi ướp cùng muối ớt. Tôi hỏi tụi bạn muốn ăn nướng hay chiên thì tụi nó đòi chiên cho gọn để ăn cơm chứ tắm biển đói bụng lắm. Vậy là theo yêu cầu lũ bạn, tôi bắc chảo dầu lên, cho cá vào chiên cho đến khi chín vàng. Nghe mùi thơm thơm từ dưới bếp, thằng Hải chạy xuống xin một khúc cá ăn thử. Nó dùng tay tước thịt cá, chấm vào chén muối ớt xanh mà tôi chuẩn bị sẵn để ăn cùng mớ ghẹ. Nó nhóp nhép nhai rồi la lên: “Ngon, thịt cá ngon lắm, dai và ngọt vô cùng”. Nghe thằng Hải khen, lũ bạn xúm lại, đứa nào cũng giành lấy cá mà thưởng thức. Chỉ một lát sau, cái đĩa cá xương xanh đầy ắp mà tôi chiên chỉ còn trơ lại mớ xương. Báo hại hôm đó, thằng Khang phải chiên thêm trứng để tụi bạn ăn với cơm cho no bụng.


Cá xương xanh

Cá xương xanh

Buổi chiều, trước khi ra về, tụi bạn còn kéo tôi vào chợ để kiếm mua cá xương xanh về làm quà cho gia đình. Nhưng xui cho tụi nó là chiều đó chợ không có cá. Thằng Phương tiếc hùi hùi: "Sao sáng mày không mua nhiều, muối sẵn để dành ăn”. Tôi hứ một tiếng to rõ, bảo: “Tao kiếm cả chợ mới có mớ cá ngon bởi mùa này không phải là mùa của cá xương xanh. Còn muốn nữa, dịp nào tao rủ tụi bây về đảo Nam Du xứ tao tha hồ mà thưởng thức”.

Nghe tôi nói, tụi bạn liền đồng ý ngay. Chúng nó liền lên kế hoạch cho hành trình tiếp theo là đến đảo Nam Du để thưởng thức cho bằng được những món ngon từ loài cá xương xanh ở quê tôi.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).