Cơm chiên Dương Châu
Sắp đến Tết, nhà nhà đều chuẩn bị cho mình tôm khô, chả lụa, lạp xưởng; còn ngoài chợ thì các loại rau củ ở Đà Lạt đã tràn ngập. Hãy tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp, chúng ta thử chế biến món cơm chiên Dương Châu đãi cả nhà trong dịp cuối tuần của những ngày cuối năm. Nào hãy cùng tôi vào bếp nhé!
Nguyên liệu:
+ 4 chén cơm trắng (nên nấu cơm hơi khô thì khi chiên lên sẽ ngon hơn cơm nhão)
+ 100 gram chả lụa
+ 1 cây lạp xưởng
+ 2 quả trứng gà
+ Tôm khô
+ 2 quả trứng vịt muối
+ Cà rốt, đậu Hà Lan
+ Tỏi, hành lá, ngò rí
+ Dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương
Thực hiện:
Cà rốt xắt hạt lựu
- Lạp xưởng, cà rốt, đậu cô ve, đậu Hà Lan luộc sơ. Xắt hạt lựu cà rốt, đậu cô ve, lạp xưởng và cả chả lụa. Để từng nguyên liệu ra riêng.
- Trứng đập vào chén, đánh cho tan, chiên mỏng, xắt sợi dầy khoảng 3 phân.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước để tôm nở ra.
- Trứng vịt muối luộc, dùng muỗng lấy phần lòng đỏ, cho vào chén ép nhuyễn.
- Lần lượt cho các nguyên liệu: cà rốt, đậu cô ve, đậu Hà Lan, trứng vịt muối, chả lụa, lạp xưởng, dầu điều... vào thố cơm. Nêm vào cơm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả lại với nhau.
Hỗn hợp cơm sau khi trộn
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, phi tỏi cho thơm rồi cho tôm khô vào xào, nêm thêm vào tôm 1 muỗng canh đường để cho tôm có vị ngọt. Trút tất cả hỗn hợp cơm vào xào cho nóng, đến khi hạt cơm săn lại, nhảy lách tách thì cơm đã chín. Cho thêm hành lá vào và tắt bếp.
- Trút cơm ra đĩa, trang trí trứng xắt sợi lên trên cùng với ngò rí.
Trang trí thêm trứng và ngò rí
Cơm chiên Dương Châu không chỉ đẹp mắt mà khi ăn lại rất ngon vì tổng hợp được cả cơm, thịt và rau củ. Cơm chiên dùng nóng với nước tương sẽ rất tuyệt.
Chúc các bạn thành công.