Lâu nay nhắc đến Tết của người Việt hẳn ai cũng nghĩ đến thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng, giò, chả… Tất thảy những món ăn ngon miệng nhưng dần trở thành nhàm chán. Bởi vậy mà những món ăn lạ miệng, né được thịt mỡ ngầy ngà sẽ đem lại một sự thích thú cho bữa cơm ngày Tết.
Chiều ba mươi tết lên nhà ngoại chợt thấy những miếng tai lợn vừa được thui sạch lông đang đặt lên thớt. Hỏi ra mới biết ngoại đã bớt lại để làm món giò xào tai lợn thay đổi khẩu vị.
Theo hướng dẫn của ngoại, tôi đem miếng tai lợn thái mỏng như khi chế biến món nộm tai. Trong khi ấy ngoại đã bỏ mộc nhĩ vào nồi luộc qua cho sạch.
Tiếp đó, tai lợn được bỏ vào chảo xào với muối, mì chính, chút gia vị. Khi xào phải để lửa nhỏ để khỏi bị cháy khét.
Vừa hướng dẫn tôi làm ngoại vừa giảng giải nhờ công đoạn xào này mà tai lợn tiết bớt mỡ béo giúp món giò sau này sẽ đỡ ngán.
Khi những miếng tai lợn mỏng đã gần chín ngoại mới đổ đám mộc nhĩ được thái chỉ vào xào qua rồi bắc ra để nguội.
Hái một tàu lá chuối tây ngoài vườn, ngoại bảo tôi đem vào hơ qua lửa cho lá mềm rồi lót lá vào khuôn. Tai lợn và mộc nhĩ xào được đổ vào khuôn, nén chặt, cứ một lớp giò lại bỏ thêm chút hạt tiêu rổi bỏ khuôn giò vào tủ lạnh.
Đến bữa cơm, khúc giò được bỏ ra khỏi lá luôn có hình trụ với những vân thịt tai và mộc nhĩ đẹp mắt. Khi cắt ra đĩa, khoanh giò thơm phức khiến ai cũng muốn động đũa ngay.
Gắp miếng giò lên thưởng thức ta cảm nhận vị ngon giòn sật của tai lợn, mộc nhĩ; vị thơm của hạt tiêu và thú vị nhất là món ăn đậm đà nhưng không khiến ta cảm thấy ngao ngán bởi nhiều mỡ.