Mỗi dịp được nghỉ dài ngày, muốn tìm một chỗ nào đó để thư giãn, nơi tôi luôn nghĩ tới đầu tiên đó là Đà Lạt. Bởi đến đây, ngoài được tận hưởng cái không khí mát mẻ dễ chịu cùng phong cảnh nên thơ lãng mạn mà gia đình tôi còn có dịp thưởng thức những bữa ăn đầy ắp rau củ tươi ngon của xứ sở sương mù.
Khi đến Đà Lạt, chúng tôi thường ghé thăm gia đình người bạn thân có trang trại trồng rau. Và lần nào cũng vậy, lại được mẹ anh chiêu đãi những bữa tiệc rau đúng nghĩa.
Một lần, chúng tôi được đãi một món rau xào thịt gà nấm rơm, hương vị thật thơm mà ăn rất lạ miệng. Bác gái giới thiệu đây là cải xoăn (kale) là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cải này chế biến được nhiều món ngon như Nấu súp, luộc, xào tỏi, làm nước ép, trộn salad... nhưng không phải ai cũng biết ăn.
Thấy tôi thích, bác gói một ít làm quà và hướng dẫn cụ thể cách chế biết món cải xoăn này.
Gia đình khoảng 4 người ăn có thể dùng 400 gr cải xoăn, 300 gr thịt nạc gà lạng hết da cắt miếng vừa ăn, 200 gr nấm rơm cùng các gia vị: Xì dầu (3 muỗng), đường (1 muỗng cà phê), tỏi, tiêu, dầu mè, 1 ít hạt mè, ớt bột và 1 muỗng nước cốt chanh.
Đầu tiên là hòa lẫn các gia vị lại với nhau để tạo nước sốt. Cho một nửa hỗn hợp này vào tô thịt nạc gà đã chuẩn bị để ướp.
Loại cải xoăn này hơi cứng nên phải nấu lâu một chút mới ngon
Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị lấy cải xoăn ra xé lấy phần lá, bỏ cọng ngâm nước rửa thật kỹ.
Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho thịt gà vào xào săn, sau đó cho nấm rơm, cải và phần nước sốt còn lại vào xào cho đến khi cải và nấm mềm, nhắc xuống trút ra dĩa ăn với cơm nóng.
Bác gái cứ dặn đi dặn lại: “Nhớ là cải này hơi cứng nên phải nấu lâu một chút ăn mới mềm, ăn mới ngon nghen cháu”.
Anh bạn tôi góp vui bằng một câu chuyện xung quanh giống cải xoăn, làm mọi người cười ồ. Số là hồi mới biết giống cải này nghe nói nhiều dinh dưỡng, thế là anh cắt một mớ tặng mẹ cô người yêu tính lấy điểm ai dè phản tác dụng do bữa đó anh quên hướng dẫn cách chế biến. Hậu quả anh bị trách: “Cái thằng muốn thử răng bà già này chắc, cho rau gì cứng ngắt ăn không được”. Anh dặn tôi: “ Nhớ tặng ai cũng hướng dẫn kỹ cách chế biến nha, không khéo người ta bỏ hết uổng lắm đó”.