Ốc cà na ngoài hấp xả, xào bơ tỏi, rang muối ớt, muối tôm hay rang phô mai… đều hấp dẫn và không còn lạ với các tín đồ mê ốc. Ốc cà na xào nước mắm tắc, húng quế sẽ làm thay đổi khẩu vị cho ngày cuối tuần. Nào chúng ta cùng vào bếp.
Nguyên liệu:
- Ốc cà na: ½ kg
- Bơ
- Tỏi: 3 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Nước mắm: 2 muỗng
- Tắc: 3 quả
- Rau húng quế
- Đường
Thực hiện:
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Pha nước mắm + đường + tắc + ớt băm
- Rau húng quế cắt nhỏ
Đầu tiên, ốc cà na mua về ngâm với nước muối và ớt trái đập dập (hoặc nước vo gạo) khoảng 2 tiếng cho ốc nhả hết nhớt, bùn đất rồi rửa qua nước sạch nhiều lần.
Tiếp đến công đoạn luộc ốc. Cho ốc vào xoong, đổ 1 chút nước, đậy nắp kín, luộc với lửa càng to càng tốt. Ốc sẽ chín sau vài phút, đổ ốc ra rổ cho ráo nước.
Để ốc không bị đứt ruột, khi luộc nên để lửa càng to càng tốt
Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho bơ và tỏi vào chảo xào đến khi tỏi vàng thì cho ốc cà na vào. Đổ nước mắm tắc đã pha sẵn vào chảo; tiếp tục xào ốc cho đến khi hỗn hợp nước mắm thấm vào ốc; cho húng quế đã cắt nhỏ vào xào qua lại rồi tắt bếp.
Ốc cà na xào nước mắm tắc sau khi hoàn tất sẽ thơm mùi bơ, mằn mặn của nước mắm và chua chua của tắc rất lạ miệng. Ốc cà na có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc với muối ớt xanh đều ngon.
Lưu ý : Theo kinh nghiệm dân gian, khi luộc ốc chưa sôi thì không được mở nắp xoong cũng như đảo ốc, vì làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột.