Ngon đã miệng cùng gỏi cá trích

03 Tháng 07, 2017 | 12:01

(NLĐO) – Mùi thơm béo từ nước chấm quyện trong vị ngọt mềm của thịt cá trích cùng chút chua chua, giòn giòn của khế và các loại rau… ta nói nó đã cái miệng gì đâu.

Ngon đã miệng cùng gỏi cá trích - Ảnh 1.

Gỏi cá trích

Cuối tuần, tôi cùng gia đình đi tắm biển ở Long Hải (Bà Rịa- Vũng Tàu). Nghe tin tôi đến, cô em kết nghĩa đon đả mời: "Chị và gia đình cứ vui chơi, tắm biển thỏa thích nhưng chiều đừng ăn gì, để em đãi gia đình đặc sản gỏi cá trích". Ta nói đi chơi mà được thổ địa dẫn đi ăn đặc sản thì còn gì thú vị bằng. Tôi gật đầu cái rụp.

Còn nhớ cách đây hơn 5 năm, lần đầu tiên tôi được thưởng thức gỏi cá trích trong dịp đi công tác ở Phú Quốc (Kiên Giang). Từ đó đến nay, thứ đặc sản này tôi chưa được thưởng thức lại vì ở Sài Gòn tôi chưa tìm được quán nào bán gỏi cá trích tươi ngon. Thỉnh thoảng, tôi thấy trên mạng có bán thịt cá trích để trộn gỏi nhưng tôi không dám mua vì sợ cá không tươi, mua về chế biến mấy đứa nhỏ ăn dễ bị đau bụng.

Buổi chiều tôi cùng gia đình đến chỗ hẹn. Quán gỏi cá nằm ngay ở vòng xoay dẫn vào vào thị trấn Long Hải, tuy nhỏ nhưng khá đông khách. Vừa bước vào, cô chủ quán đã than van: "Hôm nay cuối tuần mà ông xã tôi lại đi công chuyện nên không có ai phụ cả. Nhà mình chịu khó chờ một lát nhé!". Trong lúc cả nhà ngồi chờ, tôi và cô em tình nguyện phụ cô chủ quán một tay. Và tôi đã tận mắt chứng kiến quy trình làm gỏi cá trích thơm ngon mà cô chủ quán thực hiện.

Ngon đã miệng cùng gỏi cá trích - Ảnh 2.

Thịt cá trích

Đầu tiên, cô chủ lấy thịt cá trích (sau khi đã làm sạch vảy, cắt bỏ ruột, đầu và vây, đuôi, chỉ lấy phần thịt lưng và xương sống của cá) cho vào thau. Thịt cá tươi được làm chín bằng cách nhúng sơ qua giấm, sau đó vớt ra rổ để ráo. Cô chú quán cho thịt cá vào thau, trộn cá với nước cốt chanh, chút tiêu, muối, bột ngọt, ớt thái lát và hành tây xắt sợi. Đặc biệt, để cho dĩa cá thơm ngon, cô chủ không quên cho thêm đậu phộng giã nhuyễn và một ít rau thơm vào. Đôi tay cô chủ thoăn thoắt, chỉ trong một loáng là chúng tôi đã có đĩa gỏi cá trích thơm ngon.

Đĩa gỏi cá được bày ra bàn ăn kèm với mớ rau sống, chuối chát, khế chua, dưa leo và bánh tráng. Cả gia đình tôi vừa tắm biển xong ai cũng bụng đói cồn cào nên món ăn vừa được bày ra bàn, mấy đứa nhóc đã xuýt xoa khen ngon, ra tay "chiến đấu". Lấy miếng bánh tráng, cho thêm một ít rau sống, vài lát dưa leo, khế, chuối chát và thịt cá… cuộn lại, chấm kèm nước mắm đậu phộng chua ngọt, cay cay. Mùi thơm, béo từ nước chấm quyện trong vị ngọt mềm của thịt cá trích cùng chút chua chua, giòn giòn của khế và các loại rau… ta nói nó đã cái miệng gì đâu. Cả nhà tôi đã say sưa thưởng thức đến miếng cuối cùng.

Ngon đã miệng cùng gỏi cá trích - Ảnh 3.

Gỏi cá trích

Trước khi ra về, cô em cũng không quên đặt cho chúng tôi mấy phần thịt cá trích tươi ngon về làm quà. Cô ấy còn căn dặn, khi nào ăn chỉ cần làm đúng công thức này là có món gỏi cá trích thơm ngon cho cả gia đình. Tôi không nỡ từ chối lòng hiếu khách của cô em kết nghĩa và ra về với món quà mang cả hương vị biển trong chuyến đi nghỉ mát ngày hè của gia đình.


Bài và ảnh: Thanh Xuân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).