Mỗi khi có dịp đến Nghệ An, bạn sẽ được chiêu đãi nhiều món ăn đặc sản dân dã, trong đó ấn tượng nhất phải kể đến món lươn um chuối rất ngon và lạ miệng.
Lươn xứ Nghệ.
Nhiều món ăn đặc sản làm từ lươn được chế biến rất đa dạng nhưng vẫn giữ được sắc thái riêng của xứ Nghệ. Món ăn mềm thơm, ngọt vị lươn cùng các loại gia vị kết hợp với vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên thật đặc biệt.
Lươn được rửa sạch nhớt, ướp gia vị gồm: bột nghệ, bột nêm, bột ngọt, hành tăm, ớt, tiêu và một ít mỡ để tăng thêm độ béo, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị rồi đem chiên sơ. Chuối chát xanh gọt vỏ, cắt khúc, chần sơ cho hết chát. Riềng, nghệ tươi giã nát, trộn mắm tôm vào cùng, lọc lấy nước bỏ bã. Hành - tỏi - sả - ớt băm nhỏ cho vào chảo phi thơm, cho chuối vào xào sơ, sau đó cho luơn vào đảo đều, thêm 1 trái dừa tươi lấy ít nuớc đổ vào sâm sấp rồi cho chút giấm, ruợu và nước riềng. Nghệ, mắm tôm làm món ăn sẽ trở nên rất đậm đà dậy mùi thơm hấp dẫn.
Món lươn um chuối.
Khi chuối xanh và lươn chín mềm, nuớc trong nồi vàng sánh màu nghệ, nêm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp cho lá nghệ, tía tô, lá lốt thái sợi trộn đều. Có thể ăn kèm với bún hoặc cơm. Lươn um chuối xanh là món ăn tuy giản dị nhưng mang hương vị hương đồng cỏ nội, vị bùi bùi của chuối xanh khiến nó trở nên đặc sắc, đậm đà khó quên.
Đây cũng là món ẩm thực dân dã đã có từ thời xa xưa và phổ biến ở các làng quê Nghệ An – Hà Tĩnh. Trong những bữa cơm gia đình, có lẽ chẳng có gì ấm áp và hạnh phúc hơn khi được cùng người thân, bạn bè, quây quần bên nồi lươn um chuối cay cay và thơm phức.
Những người con xa quê cho dù sinh sống bất cứ nơi đâu cũng không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món lươn um chuối đậm chất dân dã xứ Nghệ.