Nhiều cơ hội cho chứng khoán

18 Tháng 02, 2014 | 19:58

Kinh tế vĩ mô vững chắc sẽ là nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm nay

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra đánh giá về triển vọng ngành và cơ hội thị trường chứng khoán năm 2014 với nhiều lạc quan.

Thị trường được hỗ trợ

Theo dự báo của BSC, năm 2014 thị trường chứng khoán có quá trình tăng điểm chậm nhưng chắc chắn, sự xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu và các ngành sẽ diễn ra mạnh mẽ. Với kịch bản lạc quan, VN-Index có thể đạt mức 600 điểm và ở kịch bản trung tính là 550 điểm.

Kinh tế vĩ mô đang đi vào giai đoạn phục hồi nên chứng khoán có nhiều yếu tố hỗ trợ để tăng trưởng 
Ảnh: Hồng Thúy
Kinh tế vĩ mô đang đi vào giai đoạn phục hồi nên chứng khoán có nhiều yếu tố hỗ trợ để tăng trưởng Ảnh: Hồng Thúy

Nguyên nhân là nền kinh tế vĩ mô đang đi vào giai đoạn phục hồi nên thị trường chứng khoán có nhiều yếu tố hỗ trợ để có cơ hội tăng trưởng. Cụ thể, trong năm 2013, GDP tăng 5,42% với năm 2012 đã vượt dự báo của nhiều tổ chức nước ngoài; hơn nữa, GDP phục hồi và tăng dần qua từng quý cũng là điểm sáng đáng kỳ vọng. Lạm phát lần đầu tiên giữ ở mức 6,04% trong suốt 10 năm. Lãi suất ổn định và thấp nhất trong vòng 5 năm. Ngay bản thân thị trường chứng khoán cũng có những dấu hiệu tích cực như tăng trưởng của thị trường năm 2013 là 21,97%, tốt nhất trong vòng 4 năm kể từ năm 2010 đến nay; thanh khoản và diễn biến VN-Index cũng rất tích cực.

BSC cho rằng kinh tế vĩ mô năm 2014 sẽ tiếp đà tăng trưởng ấm và nền kinh tế sẽ có mức tăng trưởng cao hơn năm 2013. Dự báo lạm phát năm nay sẽ ở mức 7%-8%; tăng trưởng GDP ở mức 5,7%-5,8%. Nợ xấu và tín dụng được cải thiện nên chắc chắn khu vực kinh tế nội địa sẽ được đẩy mạnh hơn. “Thị trường đã vào giai đoạn cuối của chu kỳ phục hồi đầu tiên trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nếu các chính sách vĩ mô đi đúng hướng sẽ là nền tảng tốt cho chứng khoán. Trên cơ sở phân tích vĩ mô, thị trường chứng khoán cho thấy kinh tế vĩ mô đang đi vào giai đoạn phục hồi” - ông Trần Thăng Long, Trưởng Phòng Phân tích BSC, nhận định.

Nhiều nhóm ngành sẽ tốt lên

Theo BSC, năm nay, bất động sản được kỳ vọng ấm dần do chu trình đóng băng đã diễn ra trong thời gian khá lâu so với những lần trước. Nguồn cung đang bắt đầu chuyển hướng sang phân khúc có nhu cầu cao như trung bình và thấp. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của bất động sản trong năm sẽ không quá cao. Cổ phiếu dầu khí cũng sẽ là nhóm triển vọng cho đầu tư dài hạn trong năm 2014. Ngành dệt may với triển vọng từ đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và bối cảnh kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, thúc đẩy tiêu dùng… được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Vì vậy, cổ phiếu ngành dệt may sẽ hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Các cổ phiếu ngành thép, xi măng, xây dựng được đánh giá sẽ hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng. Một trong những nhóm cổ phiếu đáng chú ý là các cổ phiếu ngành dược, chỉ số giá cổ phiếu của ngành tăng hơn 60,3% (năm 2013) trong khi VN-Index tăng 21,97%. Ông Trần Thăng Long nhận định: “Cổ phiếu ngành dược có tính “phòng vệ” trước những biến động chung của thị trường, tốc độ tăng trưởng ngành cao và ổn định nên cổ phiếu dược thích hợp cho đầu tư dài hạn. Do tính thanh khoản thấp nên cổ phiếu ngành dược không phù hợp với đầu tư ngắn hạn”.

Nhận định chung, BSC chỉ ra rằng trong quý I/2014, thị trường sẽ tăng nhờ kỳ vọng. Xu thế tăng sẽ kéo dài hết quý với ưu thế của các cổ phiếu blue-chips (vốn hóa trên 3.000 tỉ đồng) và các cổ phiếu có vốn hóa trên 1.000 tỉ đồng. Nửa sau quý II/2014, thị trường sẽ là quá trình điều chỉnh, kiểm định. Kèm với đó là sự phục hồi của các cổ phiếu vốn hóa trên 300 tỉ đồng và các ngành có tính “phòng thủ” cao như điện, dược, hàng tiêu dùng. Từ quý III, thị trường sẽ đi ngang và tăng trở lại nếu các yếu tố hỗ trợ xuất hiện mạnh mẽ.

Thùy Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).