Ăn thân chuối hầm xương trong... đám tang!

14 Tháng 12, 2017 | 04:44

Nghe có vẻ lạ đời nhưng là chuyện thực: Thân chuối hầm xương là món ăn được người Tày, Nùng ở Lạng Sơn nấu cho đám tang.

Chẳng biết từ bao giờ và cũng chẳng biết vì quan niệm gì mà người Tày, Nùng Lạng Sơn chỉ làm món thân chuối hầm xương trong đám tang. Bác Triệu Văn Việt, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết, món thân chuối hầm xương làm đơn giản thôi, nhưng ngày thường người ta ít khi làm lắm, chỉ có đám tang người ta mới làm để ra mâm thôi.

Ăn thân chuối hầm xương trong... đám tang! - Ảnh 1.

Cây chuối tây chưa ra hoa mới làm được món thân chuối hầm xương (Ảnh: Phạm Đức Long)

Nguyên liệu cần có là thân chuối tây chưa ra hoa, xương ống hoặc xương sườn, gạo nếp và gia vị mắm, muối, hồ tiêu… Đầu tiên người ta chọn những cây chuối non, bóc vỏ già đi, rồi thái từng lát mỏng xuống chậu nướng ngâm với muối cho hết nhựa. Vớt thân chuối ra rổ để ráo nước. Cho xương vào nồi ninh nhừ, thêm gia vị mắm muối theo khẩu vị, thả thân chuối và một thìa gạo nếp vào ninh cho đến khi thân chuối chín mềm.

Ăn thân chuối hầm xương trong... đám tang! - Ảnh 2.

Thân chuối được làm sạch chờ hầm xương. Ảnh: Dương Công Bao

Món thân chuối hầm xương ăn có vị ngọt của xương, vị thanh mát của thân chuối, vị thơm của gạo nếp và gia vị. Người ta có thể ăn thân chuối hầm xương thay cơm, ăn nhiều cũng không bị ngấy. Nước của món thân chuối hầm xương vừa có vị ngọt của xương hầm, vị chát dịu và vị thanh mát của thân chuối.

Ăn thân chuối hầm xương trong... đám tang! - Ảnh 3.

Gọt thân chuối cho vào nồi to. Ảnh: Dương Công Bao

Cũng theo bác Triệu Văn Việt, một đám tang người ta thường nấu món thân chuối hầm xương với số lượng lớn. Có những đám do khách đến viếng đông, nên người ta nấu hẳn mấy nồi to.

Ăn thân chuối hầm xương trong... đám tang! - Ảnh 4.

Món thân chuối hầm xương có mặt trong các đám tang. Ảnh: Dương Công Bao

Món thân chuối hầm xương rất ngon, nhất là mùa hè ăn vào rất mát. Mặc dù thân chuối hầm xương chỉ là món ăn dân dã, nhưng hiện nay nó vẫn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đám tang của người Tày, Nùng Lạng Sơn.


Khau Deng (ảnh: Phạm Đức Long- Dương Công Bao)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).