1. Lamacun, Thổ Nhĩ Kỳ
1. Lamacun, Thổ Nhĩ Kỳ
Chiếc "bánh pizza" tại Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Lamacun có phần đế mỏng và giòn. Lamacun có nhiều loại nhân khác nhau và còn có cả loại phù hợp cho người ăn chay.Phần rau trộn gồm cà chua, xà lách, rau mùi và một chút sốt mayonnaise tạo nên sự khác biệt thú vị cho những miếng Lamacun.
2. Tarte Flambee, Pháp
2. Tarte Flambee, Pháp
Tarte Flambee là đặc sản bánh Pizza đơn giản mà hương vị tuyệt vời mang đậm văn hóa ẩm thực của vùng Alsace nước Pháp. Chiếc bánh độc đáo này được sáng tạo bởi chính những người nông dân Alemannic.
Khác biệt với Pizza truyền thống, bánh Tarte Flambee Pháp được làm theo hình chữ nhật. Các thành phần chính là thịt xông khói thái chỉ cùng với rất nhiều hành lá. Bí quyết để chế biến bánh Tarte Flambee thơm ngon nhất là không sử dụng lò nướng mà nướng trực tiếp chúng ở nhiệt độ cao nhất ở trên lò than củi.
3. Okonomiyaki, Nhật Bản
3. Okonomiyaki, Nhật Bản
Okonomiyaki thường được gọi là bánh xèo Nhật Bản. Loại bánh hấp dẫn này là sự kết hợp giữa nguyên liệu bản địa trong kiểu dáng của chiếc pizza cổ điển. Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà có thể cho thêm các loại topping. Điển hình như hành tây, thịt heo,cá hồi, thanh cua, bạch tuộc, mực, tôm, rau, phô mai… Phần đế được làm từ những sợi mì đan xen làm từ bột, đường, men, khoai nghiền, bắp cải hoặc trứng. Sự khác biệt tạo nên nét hấp dẫn trong mỗi chiếc Pizza kiểu Nhật là sốt Okonomiyaki và những miếng vụn cá ngừ khô bên trên.
4. Lángos, Hungary
4. Lángos, Hungary
Đây là món ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Hungary. Phần nhân bánh không thể đầy đặn hơn với thật nhiều pho mai, kem chua, hành tây và cả tôm nếu bạn yêu cầu. Đế của những chiếc bánh Lángos được làm từ bột nhão và chiên trong chảo.
5. Sfiha, Syria
5. Sfiha, Syria
Những chiếc bánh tròn nhỏ cỡ bàn tay với phần nhân là thịt cừu băm, hạt thông và hành lá được xem là pizza tại Syria. Ngoài ra Sfiha cũng rất phổ biến ở Trung Đông.
6. Zapiekanka, Ba Lan
6. Zapiekanka, Ba Lan
Là sự kết hợp tuyệt vời giữa pizza và sandwich, bánh Zapiekanka rất được yêu thích tại Ba Lan. Phomai, nấm và thật nhiều hành, tất cả được trải đều trên một chiếc bánh mì dài, sau đó được nướng làm cho phomai tan chảy và nguyên liệu có mùi thơm hấp dẫn. Loại bánh này thường được ăn kèm với sốt cà chua.
Chỉ với một lát bánh mì dài, thợ làm bánh đã rất khéo léo rải lên mặt bánh rất nhiều topping. Ví dụ như: Hành tây, ớt chuông, rau mầm, thịt nguội, xúc xích, pho mát và các loại nấm. Sau đó, bánh được đem nướng với nhiệt độ thấp khi pho mát tan chảy và có mùi thơm hấp dẫn.
Ra đời vào những năm 1970 nhưng nay Zapiekanka của Ba Lan đã được phát triển thành rất nhiều kiểu hình dáng cũng như hương vị ngày càng đa dạng để phù hợp với nhịp sống hiện đại.
7. Bulgogi Pizza, Hàn Quốc
7. Bulgogi Pizza, Hàn Quốc
Bulgogi là món ăn ưa thích của người Hàn Quốc và là món ăn quen thuộc trong ẩm thực xứ kimchi. Có nhiều kiểu Bulgogi nhưng cách kết hợp món ăn ngon tuyệt này với phần đế bánh mỏng giòn tan và nước sốt sẽ mang đến một phiên bản pizza đầy hấp dẫn. Điểm hấp dẫn nhất vẫn là phần đế bánh mỏng giòn tan và nước sốt cay đậm đà sẽ mang đến một phiên bản pizza xứ Hàn đầy hấp dẫn.
8. Kebab Pizza, Thụy Điển
8. Kebab Pizza, Thụy Điển
Từ tên gọi Kebab Pizza ta có thể hình dung ra loại đồ ăn vặt đầy hấp dẫn của người Thụy Điển. Những phần ăn Kebab Pizza gồm khoai tây chiên thanh dài, thịt, kem tươi và không thể thiếu lớp vỏ cũng là phần chân đế đỡ cho tất cả những nguyên liệu nhân không rơi ra ngoài. Món ăn này được coi là món ăn đêm phổ biến của người dân đất nước này.
9. Neapolitan, Italy
9. Neapolitan, Italy
Đến từ chính quê hương của pizza, những chiếc Neapolitan mang phong cách truyền thống và đơn giản đến tối thiểu. Ngoài phần đế dày có viền pho mát, phần nhân chỉ đơn giản là sốt cà chua và phomai mozzarella nổi tiếng quen thuộc. Chính sự đơn giản đến kho tin này mang đến một chiếc pizza không thể ngon lành hơn.
10. Khachpuri, Georgia
10. Khachpuri, Georgia
Chiếc bánh có hình dáng như một chiếc thuyền sâu lòng được nướng với trứng và phomai tạo thành món ăn takeaway phổ biến ở Georgia. Khachpuri là món mặn có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày và phù hợp với tất cả mội đối tượng.
11. Coca, Tây Ban Nha
11. Coca, Tây Ban Nha
Coca gồm một lát bánh mì nướng cùng với rau quả mà thường là ớt chuông đỏ và xúc xích Tây Ban Nha. Phần nhân bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị và nguyên liệu sẵn có ở từng vùng. Loại bánh này có độ mỏng hơn nhiều so với những chiếc pizza thông thường, nhưng đừng chủ quan, vì chúng vẫn có thể làm tăng lòng eo của bạn lên đáng kể đấy.
12. Pizza chiên, Scotland
12. Pizza chiên, Scotland
Những chiếc pizza chiên quả thực đã tạo nên một món ăn đường phố đầy hấp dẫn ở Glasgow và Fife. Sau khi chiên trong dầu, bánh được gấp đôi tạo thành hình bán nguyệt. Bạn nên thử kiểu bánh này nếu có dịp đến Scotland du lịch, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc.
13. Manakish, Li Băng
13. Manakish, Li Băng
Cũng là một kiểu bánh bột nướng có dạng hình tròn nhỏ bằng bàn tay, những chiếc Manakish thường trở thành bữa sáng của người dân Li băng. Phần bột nướng trên chảo với nhân đơn giản gồm hành, dầu, gia vị và một chút bột cay sẽ kích thích vị giác của bất kỳ ai.
14. Deep-Dish, Chicago, USA
14. Deep-Dish, Chicago, USA
Tại Chicago, Mỹ bạn sẽ được nếm thử món pizza độc đáo với phần nhân được kẹp ở giữa hai lớp vỏ bột dày làm cho chiếc bánh trở nên "đồ sộ" hơn bất cứ loại pizza thông thường nào. Khi phiên bản đặc biệt này được nướng vừa đủ nhiệt, phần phomai trong nhân bánh tạo nên dòng chảy phomai béo ngậy trong vòm miệng. Bên cạnh đó, nước sốt cà chua phủ đều trên mặt bánh cũng sẽ khiến bạn khó lòng rời mắt.
15. Cong You Bing, Trung Quốc
15. Cong You Bing, Trung Quốc
Cong You Bing là món ăn đường phố phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan. Loại bánh làm từ bột mì được nướng trong lò cùng với dầu, hành tỏi cùng mỡ lợn tạo thành chiếc bánh có vỏ giòn bên ngoài và nhân tơi xốp bên trong.
16. Pastrmajlija, Macedonia
16. Pastrmajlija, Macedonia
Thịt nướng với hạt tiêu tạo nên phần topping ngon tuyệt cho món bánh Pastrmajlija vốn được nhiều người Macedonia ưa chuộng. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm trứng lên bánh để tăng thêm hương vị. Loại bánh có lớp đế khá dày này có hình dáng rất phong phú tùy thuộc vào đôi bàn tay và cách tạo hình của người thợ bánh.
17. Paratha, Ấn Độ
17. Paratha, Ấn Độ
Paratha có hình dạng tròn mỏng và có chu vi bằng cả một chiếc đĩa lớn. Ngoài nguyên liệu chính là bột mì, món ăn này còn có thể kết hợp với rau, thịt hoặc trứng mang lại sự ngon miệng cho người thưởng thức.
18. Flammkuchen, Đức
18. Flammkuchen, Đức
Flammkuchen là một cách biến tấu thú vị giữa pizza của Ý và Tarte Flambee của Pháp. Flammkuchen có lớp đế rất mỏng phủ đầy bên trên là hành tây, kem tươi, thịt xông khói, muối và tiêu. Đây là món ăn bình dân với giá cả hợp lý và đặc biệt thích hợp cho một ngày mưa lạnh.
19. Việt Nam - bánh tráng nướng
19. Việt Nam - bánh tráng nướng
Dù đây là một món có ở Việt Nam từ rất lâu rồi và cũng chẳng hề liên quan gì đến món pizza của Ý kia cả, thế nhưng người ta vẫn cứ vui miệng mà gọi bánh tráng nướng là pizza của Việt Nam. Có tên gọi như vậy có lẽ bởi hình dáng của chiếc bánh cũng tròn tròn với phần đế được nướng giòn và phần nhân vô cùng đa dạng phía trên. Đế bánh là bánh tráng được làm từ bột tráng mỏng, phơi khô. Khi nướng bánh, người ta sẽ cho nhân gồm trứng, xúc xích, ruốc... rồi nướng giòn lên.
20. Bánh pizza pepperoni, chiếc bánh pizza nổi tiếng nhất ở Mỹ
20. Bánh pizza pepperoni, chiếc bánh pizza nổi tiếng nhất ở Mỹ
Xếp thứ 1 trên danh sách này là chiếc bánh pizza nổi tiếng nhất nước Mỹ và cả trên thế giới, chiếc bánh pizza được phục vụ trên hơn 35% tất cả đơn hàng pizza tại Mỹ, số liệu đó đã chứng tỏ vị thế "vô đối" của chiếc bánh pizza này. Được làm từ nguyên liệu đơn giản xúc xích mỹ và pizza mozzarella hương vị tuy đơn giản nhưng ngon đã khẳng định vị thế của chiếc bánh này hơn 100 năm cho đến tận ngày nay.
21. Fugazza - Argentina
21. Fugazza - Argentina
Fugazza là món pizza của Argentina với phần đế giòn, còn phần nhân phía trên bao gồm: hành ngọt, pho mát mozzarella và Gorgonzola Miriam Ramos.