Chả ngô sữa – Món "đưa cơm ngày mưa”

11 Tháng 12, 2017 | 03:06

(NLĐO)- Cắn một miếng chả ngô sữa, nghe vỏ ngoài giòn tan nơi đầu lưỡi. Khi chạm đến nhân lại có vị thịt ngọt đậm đà quyện hương dẻo thơm, nhai nghe lốp bốp của ngô... đúng là trên cả tuyệt vời.

Quê tôi ở một tỉnh miền Trung, dường như mưa bão đã là "bạn đồng hành" không thể thiếu mỗi năm. Các cơn lũ nối dài tàn phá mùa màng, hoa màu…là nỗi lo, nỗi buồn nhưng cũng không thiếu những kỷ niệm ngọt ngào gắn liền với mùa mưa. Một trong đó, không thể không kể đến món chả ngô (bắp) sữa – độc đáo và vô cùng "đưa cơm" trong ngày mưa của mẹ.

Hồi tôi còn bé xíu nhà rất hay trồng ngô – vừa để "ăn chơi" vừa để "chống đói cho bầy chiền chiện trong ngày mưa lũ" – như ba tôi vẫn thường tếu táo đùa vui. Bởi, tháng 8, tháng 9 khi những cơn bão mẹ, bão con kéo về cũng là lúc gần đến vụ thu hoạch ngô. Tôi nhớ, có năm bão về sớm, ngô chưa đến vụ thu hoạch, chỉ qua một đêm đã ngã rạp, ba mẹ đành bẻ những trái ngô non mang vào ăn cho đỡ tiếc. Nào thì ngô luộc, ngô nướng, ngô xào, bánh ngô, sữa ngô,… mãi cũng ngán. Để đổi vị và có món ăn cho mấy đứa con háu đói ngày mưa, mẹ bèn tận dụng làm món chả ngô sữa cho bữa cơm chiều.

Chả ngô sữa – Món đưa cơm ngày mưa” - Ảnh 1.

Nguyên liệu cho món chả ngô sữa

Cách làm vô cùng đơn giản, ngô chọn những trái "bánh tẻ", không non cũng không già quá, rửa sạch, bóc vỏ và dùng dao gọt lấy hạt để riêng. Phần hạt ngô sau khi đã tách ra được mẹ trộn chung với thịt nạc xay, một quả trứng gà ta, tiêu, hành tím băm nhỏ và chút hạt nêm. Tất cả các nguyên liệu sau đó được mẹ trộn chung, ướp khoảng 5 - 10 phút cho thấm trước khi tiến hành công đoạn thứ hai. Một bí quyết nho nhỏ là thịt nên chọn nạc mông có chút mỡ để xay thì chả sẽ không bị khô khi chiên và không nên ướp nước mắm vào thịt vì sẽ khiến nhân bị ướt.

Chả ngô sữa – Món đưa cơm ngày mưa” - Ảnh 2.

Chuẩn bị trộn đều

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, đổ bột chiên giòn khô (hoặc bột mì cũng được) ra đĩa để làm lớp "áo" cho chả. Xoa lên tay ít dầu ăn, múc một muỗng thịt và dùng tay vo tròn, sau đó ấn hơi dẹt lại trước khi lăn lên đĩa bột. Nhẹ nhàng cho từng miếng chả được bao đều bột bên ngoài. Những lúc ấy mẹ lại tỉ mỉ chỉ cho tôi cách lấy nhân sao cho đều, viên cho khéo và lăn bột vừa phải để bột không quá dày cũng không quá mỏng.

Chả ngô sữa – Món đưa cơm ngày mưa” - Ảnh 3.

Chuẩn bị vo viên chả cho vào chảo dầu

Và một điều mẹ nhắc đi nhắc lại cho con gái, khi làm món ăn này cần bắc chảo dầu nóng để chiên chả ngay sau khi nặn được khoảng 2 – 3 cái. Rồi cứ thế nặn đến đâu thả vào chiên đến đó. Vì nếu đợi nặn xong chả mới chiên thì lớp bột sẽ bị thấm nước, thịt dễ bị vỡ và chả cũng kém ngon.

Cứ thế, vào mỗi ngày mưa tôi cứ như bị thôi miên vào chảo chả ngô sữa trên bếp than hồng, háo hức nghe tiếng reo xèo xèo vui tươi trong chảo dầu. Cảm giác nhìn từng viên chả dần dần chuyển màu vàng ruộm đẹp mắt được mẹ khéo léo gắp lên một cái đũa gác trên chảo cho ráo bớt dầu trước khi bỏ ra đĩa – chỉ nhìn và ngửi mùi thơm mà đã đủ để bụng đói cồn cào!

Chả ngô sữa – Món đưa cơm ngày mưa” - Ảnh 4.

Đĩa chả ngô sữa chống đói ngày mưa

Trời mưa, bữa cơm với đĩa chả ngô sữa nóng hôi hổi, cắn một miếng nghe vỏ ngoài giòn tan nơi đầu lưỡi. Nhưng khi chạm đến nhân lại có vị thịt ngọt đậm đà quyện hương dẻo thơm của ngô sữa, nhai lốp bốp thoảng chút vị tiêu cay nồng, thơm ấm ăn cùng cơm trắng thì đúng là trên cả tuyệt vời.

Món chả ngô sữa có thể chấm cùng chén mắm ớt cay cay khiến bữa cơm ngày mưa rộn ràng và ấm áp đến lạ. Những lúc ấy dưới bàn tay của mẹ cả nhà lại quên đi vườn ngô non bị mưa quật đổ phải thu hoạch sớm mà thay vào đó là món ăn ngon tuyệt hảo và bữa cơm lại đầy ắp tiếng cười.

Dù chỉ là món ăn "chống lũ" nhưng bạn hãy cứ bắt tay vào thử nghiệm công thức làm chả ngô sữa nhé! Chắc chắn sẽ khiến cả gia đình nhỏ bất ngờ và cực thích thú với món quen mà lạ này đó. Chúc bạn thành công!

Bài và ảnh: Ngọc Tôn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).