Hầu như ai đi Huế cũng đều ăn chè nhưng không phải ai cũng dám thử món chè bột lọc nhân heo quay. Tuy nhiên, hương vị của loại chè này vô cùng thú vị, đặc biệt là với những ai thích trải nghiệm món mới lạ. Ảnh: Chudu24h.
Chè bột lọc heo quay, vừa mặn vừa ngọt, vừa nóng vừa lạnh mang nét riêng của ẩm thực du lịch Huế. Ảnh: Internet.
Nguyên liệu để làm món này gồm bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc chọn mua loại ngon, nhào với nước ấm thật mịn và dẻo, không dính tay là được. Bột nhào xong được ngắt thành những viên nhỏ để bọc thịt quay. Ảnh: Ivivu.
Thịt đùi heo quay cắt hạt lựu, trộn đường phèn, đổ nước xăm xắp, đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra đem phơi nơi bóng râm để thịt heo trở nên trong. Ảnh: Internet.
Khi thịt trong mới trộn vào một ít ngũ vị hương để nhân có mùi thơm đặc trưng, rồi cho nhân thịt vào giữa viên bột sao cho không có kẽ hở. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Tiếp đến là công đoạn sên nước đường. Đường phèn cho vào nồi đun lửa nhỏ, khi ngả sang màu vàng thì đổ thêm nước lọc. Đợi nước đường sôi, thả nhẹ từng viên bột vào. Khi viên bột chín sẽ trong và nổi lên, vớt bọt, trước khi tắt bếp cho một ít gừng vào. Ảnh: Triptoday.
Món chè này được múc ra bát hoặc cốc, rắc thêm mè rang, thưởng thức ngay khi vừa nấu hoặc dùng nguội đều ngon. Với khách du lịch, cốc chè có thể có thêm đá lạnh để dễ ăn hơn. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế Online.
Trước đây, đặc sản xứ Huế này thường được làm vào những dịp giỗ chạp, đám tiệc của người dân địa phương. Vì món heo quay luôn có trong mâm cỗ, một vài miếng thịt nhỏ sẽ chuyển qua nấu chè. Ảnh: Cooky.
Với những người chưa từng thưởng thức sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc giữa chuyện kết hợp món ngọt như chè với đồ mặn - thịt heo quay. Tuy nhiên, nếu can đảm nếm thử, bạn sẽ dễ "đổ gục" trước món chè độc đáo này. Ảnh: Internet.
Bát chè bột lọc heo quay mang vị lạ khác hẳn những món chè Huế thông thường. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương gừng khiến món chè không ngấy. Ảnh: Emdep.