Hủ tiếu xương heo: nấu thiệt dễ, ăn thiệt ngon

08 Tháng 11, 2017 | 04:00

(NLĐO)- Hủ tiếu phải ăn lúc còn bốc khói nghi ngút, khi ăn xong mồ hôi đổ lấm tấm thật đã! Cũng vì lẽ đó mà món ăn này thường được chọn làm bữa điểm tâm sáng hoặc ăn tối khi tiết trời se se lạnh.

Hủ tiếu là một món ăn ngon quen thuộc của người miền Nam, từ tô hủ tiếu cao cấp đủ các thành phần tôm, mực, trứng cút…, cho đến hủ tiếu bình dân vài ba lát thịt heo hoặc chỉ là miếng xương heo, khi lên cơn thèm người ta có thể dễ dàng tìm thấy ở các quán ăn trên đường phố hoặc một xe hủ tiếu gõ nơi đầu hẻm.

Thành phần chính của tô hủ tiếu gồm sợi hủ tiếu được làm bằng bột gạo, được trụng để ráo nước cho vào tô rồi thêm các nguyên liệu phụ vào như: giá, hẹ, thịt bằm,,,, cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi được hầm bằng xương heo lên là có thể xì xụp một cách ngon lành. 

Hủ tiếu xương heo: nấu thiệt dễ, ăn thiệt ngon - Ảnh 1.

Hủ tiếu phải ăn lúc còn bốc khói nghi ngút, khi ăn xong tô hủ tiếu cơ thể như tỏa nhiệt, mồ hôi đổ lấm tấm thật đã! Cũng vì lẽ đó mà món ăn này thường được chọn làm bữa điểm tâm sáng hoặc ăn tối khi tiết trời se se lạnh. 

Hủ tiếu hấp dẫn nhiều người như vậy, mà việc chế biến rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các bà nội trợ có thể dễ dàng nấu món này cho bữa điểm tâm sáng của gia đình. Cách làm như sau:

Hủ tiếu xương heo: nấu thiệt dễ, ăn thiệt ngon - Ảnh 2.

Xương heo mua về rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, vớt xương ra xả lại nước lạnh để ráo. Cho chúng vào tô ướp với chút hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm, muối, đường và bột ngọt cho thấm.

Cho một nhúm tôm khô vào tô ngâm với nước ấm rồi vớt ra để ráo, một con khô mực nhỏ cho vào lò nướng vàng rồi lấy chày dần sơ,  cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch cắt miếng lớn, củ cải muối ngâm nước xả vài lần cho bớt mặn, cắt thành từng miếng mỏng.

Hủ tiếu xương heo: nấu thiệt dễ, ăn thiệt ngon - Ảnh 3.

Bắc  nồi lên bếp đổ khoảng hai lít nước vào, đun sôi rồi cho xương, tôm khô và khô mực nướng cùng với cà rốt, cải trắng, củ cải muối vào hầm lửa liu riu, hớt bọt liên tục giúp nước dùng trong, ngọt thơm và hương vị đậm đà. Hầm đến khi xương và rau củ mềm thì cho đường phèn, nước mắm, muối và bột ngọt vào nêm nêm cho vừa miệng.

Thịt xay ướp chút gia vị, cho vào chảo dầu nóng xào cho thịt săn lại, múc một vá nước dùng cho vào chảo đảo đều rồi trút ra tô.

Lấy từng cái tô để giá, hẹ cắt khúc vào rồi cho hủ tiếu trụng nước sôi lên. Cho xương, thịt bằm, tỏi phi, hành ngò cắt nhỏ vào tô. Chang nước dùng đang nóng vào, rắc chút tiêu xay lên. Món hủ tiếu xương thơm ngon đã hoàn thành ăn ngay khi còn nóng, để tăng phần hấp dẫn khi ăn có thể thêm xà lách, vài cọng cần tây, tần ô, ớt cắt lát và chanh vào.

Mách nhỏ để bữa sáng đỡ cập rập, phần nước dùng có thể chế biến tối hôm trước cho vào nồi ủ, sáng hôm sau xương mềm nước dùng trong rất ngon, chỉ cần mang ra nêm nếm cho vừa miệng và trụng hủ tiếu là cả nhà có món hủ tiếu xương thưởng thức khởi đầu cho một ngày mới.

Đơn giản quá phải không các bạn, nếu có dịp hãy bắt tay thực hành nhé. Chúc ngon miệng!

Bài và ảnh: Song Nghi

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).