Khi thời tiết chuyển mùa, các bệnh về phổi xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi.
Theo Đông y, viêm phổi thuộc loại phong ôn (ôn bệnh). Nguyên nhân là phong tà nhập vào khiến phổi sinh khí nghịch gây ho, khó thở. Một số trường hợp nhiệt tà nhập vào phổi gây sốt cao, đau bụng, đại tiện lỏng và buồn nôn.
Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm đường hô hấp như rau cải xoong, cà chua, cà rốt, diếp cá, bắp cải, húng chanh, rau ngót,... giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hạn chế các bệnh viêm họng, ho khan, cảm cúm.
Bên cạnh những thực phẩm trên, bạn nên bổ sung 2 món ăn đơn giản dưới đây vào bữa ăn hàng ngày để có lá phổi khỏe mạnh.
Canh bí đỏ thịt ếch
Theo nghiên cứu, thịt ếch dồi dào protein, biotin, caroten, khoáng chất (canxi, photpho, sắt, kẽm, selen,..), và vitamin ( A, B, D, E,...). Theo Đông y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng lợi tiểu, bồi bổ cơ thể, trị hư lao, ghẻ lở.
Bí ngô giàu hàm lượng vitamin C và muối khoáng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch.
Món canh bí ngô thịt ếch là sự kết hợp "ăn ý" giữa hai nguyên liệu cực bổ dưỡng cho cơ thể nói chung và lá phổi nói riêng. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu đờm, trị viêm phổi và giãn phế quản gây đau trong ngực.
Nguyên liệu
250 gram ếch
500 gram bí đỏ
Gia vị: Hành lá, ngò rí, tỏi, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay
Cách chế biến món canh bí đỏ thịt ếch
Ếch mua về lột da, loại bỏ ruột, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng mỏng.
Phi thơm hành tỏi rồi cho ếch vào, xào nhanh khoảng 1-2 phút cùng một ít gia vị. Sau đó, trút thịt ếch ra đĩa.
Dùng ngay xoong xào thịt ếch, thêm bí đỏ và khoảng 700ml nước. Khi nước sôi, vớt sạch bọt, tiếp tục nấu đến khi bí đỏ mềm nhừ thì thêm ếch đã xào vào. Khuấy đều, nếu đến khi canh sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Múc canh bí đỏ thịt ếch ra tô, rắc hành lá, ngò rí và một ít tiêu xay để món ăn dậy hương thơm. Thưởng thức món canh ngay khi còn nóng cùng cơm trắng. Nên bổ sung món canh bí đỏ thịt ếch vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, giúp lá phổi luôn khỏe mạnh.
Bổ sung món canh bí đỏ thịt ếch vào bữa ăn hàng ngày để giúp lá phổi luôn khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet
Cháo phổi dê
Thịt dê có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe. Ít ai biết rằng phổi dê cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.
Phổi dê (dương phế) có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí kiện tỳ. Đông y thường dùng phổi dê để chữa giãn phế quản, thở gấp, đái tháo đường,...
Cháo phổi dê là món ăn chế biến cực đơn giản mà chữa bệnh viêm phế quản, hen suyễn rất tốt. Đồng thời, món ăn còn bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Nguyên liệu
1 lá phổi dê
2 nắm gạo tẻ
Gia vị: Hành lá, tía tô, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay
Cách chế biến món cháo phổi dê
Phổi dê mua về rửa sạch, khứa những đường nhỏ rồi nặn nhẹ nhàng cho sạch máu. Để kỹ hơn, bạn có thể rửa phổi dê với một ít gừng đập dập và rượu trắng để khử sạch mùi hôi. Sau đó, xắt phổi dê thành lát mỏng vừa ăn.
Vo sạch gạo rồi cho vào xoong, thêm nhiều nước, nấu cháo. Trong thời gian đó, phi thơm hành, tỏi, cho phổi dê vào xào nhanh khoảng 2 phút, trút ra đĩa.
Khi cháo gần nhuyễn, thêm phổi dê đã xào, khuấy đều. Khi cháo sôi trở lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng.
Múc cháo phổi dê ra tô, thêm hành lá, rau tía tô xắt nhỏ và một ít tiêu xay. Dùng món cháo ngay khi còn nóng vào các bữa ăn trong ngày.
Không chỉ bổ dưỡng, tốt cho người bị hen suyễn, viêm phế quản, món cháo phổi dê còn giúp người viêm loét dạ dày tá tràng dịu cơn đau.