Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ

18 Tháng 06, 2018 | 18:39

Những ngày này, khắp các con hẻm trên đường Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8, TP HCM trở nên nhộn nhịp hẳn, các lò bánh tro tại đây tất bật nấu, gói bánh chuẩn bị tết Đoan Ngọ.

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Bánh ú lá tro được nhiều người mua về để cúng dịp tết Đoan Ngọ

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật chuẩn bị tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay dân gian hay gọi là tết Diệt sâu bọ diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Sở dĩ gọi là Đoan Ngọ bởi lễ cúng thường bắt đầu vào

Có ý kiến cho rằng ngày tết này của Việt Nam bắt nguồn từ tín ngưỡng văn hóa nông nghiệp. Người xưa truyền lại rằng hằng năm cứ đến ngày này cúng bánh tro, trái cây, cơm rượu thì sẽ trị được nạn sâu bọ hoành hành vào vụ mùa.

Hơn nửa thế kỷ nay, mỗi khi đến tết Đoan Ngọ các lò bánh tro ở đường Phạm Thế Hiển lại nổi lửa rộn ràng suốt mấy ngày đêm để phục vụ bà con. Ngay từ ngày mùng 2, người người, nhà nhà đã bắt đầu ngâm nếp, xào đậu để chuẩn bị gói bánh.

Bánh tro được gói khá đơn giản, nhân chỉ có nếp ngâm nước tro, rửa kỹ và đậu xanh được xào, viên lại thành từng viên nhỏ. Bánh được gói bằng lá tre. Người gói bánh lâu năm thường kén lá tre xanh để gói cho bánh đẹp và hợp vệ sinh. Mỗi cái bánh thường dùng 3 chiếc lá.

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 3.

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 4.

Bánh tro sau khi nấu chín sẽ được bỏ mối cho các điểm bán ngay tại khu vực đường Phạm Thế Hiển và khắp nơi trong thành phố. Giá bánh bán lẻ trên thị trường giao động từ 30.000 - 70.000 đồng/10 cái tùy kích thước.


Ông Hải, người đốt lò nấu bánh cho biết: “Canh lửa đều bánh mới ngon, lửa yếu bánh sẽ không ngon. Nghề truyền thống mỗi năm làm mấy ngày thôi nên không xài công nghiệp được, làm thủ công thôi. Một nồi là 10 xâu, mỗi xâu 60 cái, mỗi nồi 600 cái bánh".

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 5.

Nguyên liệu dùng để gói bánh tro gồm lá tre, đậu xanh, gạo nếp. Nhật Diễm

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 6.

Nếp sau khi được ngâm với nước tro cần rửa sạch nhiều lần trước khi gói bánh. Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 7.

Cô Tình thợ gói bánh hơn 20 năm. Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 8.

Bánh tro vừa gói xong, chưa nấu Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 9.

Nấu bánh tro là công việc rất vất vả, cần canh lửa liên tục để bếp luôn đủ nóng. Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 10.

Một nồi mỗi lần nấu được 600 cái bánh. Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 11.

Bánh được xếp vào nồi Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 12.

Bánh được vớt ra sau 3 tiếng nấu sôi liên tục. Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 13.

Bánh mới ra lò Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 14.

Bánh thường được nấu trong vòng 3 tiếng đồng hồ, sau khi chín sẽ được vớt ra, chần sơ qua nước lạnh. Nhật Diễm

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 15.

Bánh được bán ở đường Phạm Thế Hiển Thùy Dương

Lò bánh tro nửa thế kỷ ở Sài Gòn tất bật Tết Đoan Ngọ - Ảnh 16.

Chị Nga, chủ cửa hàng bánh tro cho biết: "Tôi bán 3 ngày, mùng 3, mùng 4, mùng 5. Bánh này bánh cúng gia truyền. Một ngày tôi bán được 500 - 700 cái. Lượng khách mua năm ngoái và năm này bằng nhau, không thay đổi". Nhật Diễm

Theo Thùy Dương (thanh niên.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).