Nghiên cứu chung của Momentum Works và Qlub (Singapore) công bố giữa tháng 8 cho thấy người tiêu dùng Đông Nam Á chi 3,66 tỉ USD/năm để mua trà sữa trân châu. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 3 với 362 triệu USD, tương đương gần 8.500 tỉ đồng trong năm 2021.
PV đã có cuộc khảo sát online ngẫu nhiên với 150 người về đồ uống này.
Khảo sát cho thấy có nhiều lý do để mọi người thích uống trà sữa. Theo đó, hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn nhất với (76%), giải khát (47,3%), nạp năng lượng (26,7%), cung cấp dinh dưỡng (6,7%). Điều này cho thấy, nhiều người thích uống trà sữa bởi hương vị thơm ngon, dễ uống.
Ngoài ra, những lý do như topping phong phú, hấp dẫn, trà sữa dễ uống, phù hợp với nhiều độ tuổi, mua theo xu hướng, dễ dàng mua trà sữa ở bất kỳ đâu… cũng được mọi người liệt kê để trả lời cho câu hỏi: Vì sao thích uống trà sữa?
Trong số những người tham gia khảo sát, phần lớn chọn uống trà sữa của các thương hiệu nổi tiếng và cả trà sữa vỉa hè bình dân (64,7%). Điều này cho thấy không chỉ là fan của các thương hiệu nổi tiếng, nhiều người vẫn không bỏ qua các loại trà sữa vỉa hè bình dân để đổi vị.
Nhiều người thừa nhận trà sữa có sức hấp dẫn riêng mà các đồ uống khác không có được. Không giống như cà phê, nước tăng lực hay đồ uống có cồn, trà sữa được coi là phù hợp với mọi lứa tuổi. Tùy thuộc vào thói quen chi tiêu mỗi người sẽ có sự cân đối khác nhau việc mua trà sữa trong cuộc sống. Những thương hiệu quen thuộc với mức giá trung bình được xem là sự lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Tác dụng của việc uống trà sữa
Dựa trên nghiên cứu phân tích thành phần dinh dưỡng, có thể thấy trà sữa cung cấp nhiều calo và carb, khiến cơ thể có năng lượng nhưng lợi ích cho sức khỏe lại rất ít. Khi uống trà sữa bạn sẽ được nhận 2 lợi ích:
Hạ huyết áp
Trà sữa trà xanh là một loại thức uống tốt cho người mắc bệnh huyết áp . Khi sử dụng trà sữa có thành phần trà xanh, chỉ số huyết áp sẽ giảm xuống đồng thời các cholesterol xấu cũng giảm theo. Đây là lý do uống trà sữa có thể ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và đột quỵ .
Giảm nguy cơ ung thư
Trong thành phần của trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại. Đồng thời trà xanh còn làm giảm nguy cơ ung thư gan , ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư trực tràng , do thành phần selen có bên trong. Tuy nhiên không phải công thức trà sữa nào cũng xuất hiện trà xanh nên công dụng này có thể thay đổi nếu công thức pha chế thay đổi.
Những mối nguy khi sử dụng trà sữa:
Lượng đường trong trà sữa càng cao sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đây là nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì , tiểu đường hay mỡ máu.... Bạn cùng sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay bệnh về gan hoặc là suy giảm nhận thức. Với trẻ nhỏ ngoài thừa cân béo phì còn tăng nguy cơ còi xương , trẻ chậm phát triển ảnh hưởng thể chất và trí tuệ lâu dài.
Trà sữa trân châu được kết hợp nhiều thực phẩm như trân châu, trà, sữa, bánh trứng.... nên nếu bạn bị dị ứng với một trong số đó thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Chưa kể đến nếu nguồn gốc các nguyên liệu không có xuất xứ rõ ràng, bạn sẽ còn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm .
Giải pháp hạn chế tác hại của trà sữa
Lợi ích trà sữa mang lại quá ít trong khi tác hại thì lại vô cùng nguy hiểm. Bạn nên thay thế một vài nguyên liệu để chế biến ra món trà sữa lành mạnh an toàn cho sức khỏe hơn.
Giảm lượng đường trong trà sữa xuống mức hợp lý
Lựa chọn mức đường phù hợp khi pha trà sữa giúp hạn chế tác hại của trà sữa
Bạn có thể không dùng đường mà thay bằng mật ong hay chất tạo ngọt lành mạnh để đảm bảo món bạn làm ra vẫn thơm ngon.
Thay thế loại sữa tách béo
Sữa đậu nành, sữa hạt, sữa dừa hay các loại sữa tốt cho sức khỏe có thể lựa chọn thay thế sữa thường sử dụng trong trà sữa.
Giảm topping
Bạn có thể uống trà sữa theo sở thích kết hợp với những thông tin ở trên để cân đối thành phần. Tuy rằng trà sữa vẫn luôn là thực phẩm kém lành mạnh nhưng nếu bạn dùng không thường xuyên sẽ không quá ảnh hưởng đến cơ thể.