Canh cua là món ăn rất mát, hơn nữa lại rất dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm, đặc biệt ngon mát cho những ngày hè oi bức. Do đó, món này luôn đứng đầu trong danh sách những món canh ngon và bổ dưỡng ngày hè, trong mỗi gia đình người Việt. Bạn có thể chế biến cua với rau đay, mồng tơi, mướp, dọc mùng,…
Ảnh minh hoạ (Nguồn: internet)
Canh bầu/mướp nấu tôm khô
Dân gian đã có câu: "Râu tôm nấu với ruột bầu. Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon", như vậy có nghĩa hẳn là vị ngon ngọt của món canh này từ xa xưa đã được lưu truyền lại, bởi hiểu đơn giản theo nghĩa đen thì dù có tận dụng râu tôm, và ruột bầu cũng nấu thành món canh ngon, thắt thêm tình cảm gia đình ngọt ngào.
Đây là một trong những món canh mùa hè mát ngọt, lại khá phổ biến, nhất là miền Bắc mà có lẽ không ai là chưa từng thưởng thức món này. Ngao và mồng tơi đều là thực phẩm có tính mát, do đó khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo thành món canh mát ngọt. Nước canh có vị ngọt của ngao hoà với vị thanh mát của rau mùng tơi, ăn cùng với cà pháo muối trong ngày hè nắng nóng, thì còn gì tuyệt vời hơn.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Canh ngao nấu với đậu non và cà chua
Ngoài nấu với mồng tơi, ngao có thể nấu thành nhiều món canh khác nhau, nhưng vẫn vừa ngon miệng, lại ngọt mát ngày hè. Món canh ngao nấu với đậu non, cà chua cũng rất đơn giản, đã mát lại lạ miệng, đưa cơm, nguyên liệu dễ kiếm.
Canh rau muống luộc dầm sấu hoặc chanh
Rau muống là loại rau phổ biến nhất trong mùa hè, vị rau ngọt, mát, rất dễ ăn. Trong đông y, rau muống có tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt tốt. Mùa hè chỉ cần có một bát nước rau muống có vị chua sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn, đưa cơm hơn.