Lemang
Lemang là một món ăn truyền thống của người Minangkabau được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa và muối, nấu trong ống tre rỗng có phủ lá chuối để cơm không dính vào tre. Có nguồn gốc từ Indonesia, món ăn này cũng được tìm thấy ở Singapore, Malaysia và Brunei, vì các món ăn tương tự làm từ gạo nếp cắm trong ống tre phổ biến khắp Đông Nam Á lục địa.
Lemang được ăn theo truyền thống để đánh dấu sự kết thúc của việc nhịn ăn hàng ngày trong các ngày lễ Eid-ul-Fitr và Eid-ul-Adha (Lebaran) hàng năm của người Hồi giáo.
Nasi goreng ayam
Nasi goreng ayam, có nghĩa là "cơm chiên gà xé cay", là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Indonesia và được chế biến theo nhiều cách trên khắp thế giới. Giống như nhiều công thức cơm chiên khác, phiên bản này, từ món "Coconut & Sambal" của đầu bếp Lara Lee, kết hợp các loại rau giòn với cơm cay, nhưng việc thêm gừng và tiêu trắng mang lại hương vị và gia vị, thêm kecap manis, một loại nước sốt sánh mịn, thêm một sự cân bằng hơi ngọt cho món ăn.
Đừng bỏ qua món trứng rán hoặc hẹ tây chiên, cả hai đều là nguyên liệu bổ sung độ giòn và kết cấu vô cùng cần thiết cho món ăn Nasi goreng ayam. Đây là một món ăn lý tưởng cho một bữa ăn tối dành cho cặp đôi nấu tại nhà.
Cơm vịt Singapore
Cơm vịt Singapore là một món ăn hè phố nổi tiếng ở Singapore. Đây là món ăn kết hợp cơm trắng và vịt quay hoặc om. Với vịt quay, các loại gia vị khác nhau như quế, gừng, hồi được cho vào bên trong con vịt, sau đó treo và quay cho đến khi giòn. Còn vịt om thường được nấu chậm trong nước dùng nhiều gia vị.
Vịt có thể được chế biến và phục vụ theo hai kiểu Phúc Kiến hoặc Triều Châu. Từng thớ thịt đều được chế biến vô cùng công phu và mỗi lần ăn là hương vị xộc lên mũi không thể cưỡng được. Món cơm thường đi kèm với đậu phụ, rau củ hoặc trứng luộc chín, ăn kèm với nước chấm cay.
Nasi lemak
Nasi lemak là một món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Mã Lai bao gồm gạo thơm nấu trong nước cốt dừa và lá dứa. Nó thường được tìm thấy ở Malaysia, nơi nó được coi là món ăn quốc gia. Đây cũng là món ăn bản địa ở các khu vực lân cận có đông người Mã Lai sinh sống như Singapore, Brunei, và Nam Thái Lan. Nó được coi là món ăn thiết yếu cho bữa sáng kiểu Mã Lai điển hình. Nasi lemak được giới thiệu như một món ăn quốc gia trong hầu hết các tài liệu quảng cáo và tài liệu quảng cáo du lịch của đất nước.
Có nguồn gốc từ văn hóa Mã Lai và ẩm thực Mã Lai, tên của nó trong tiếng Mã Lai có nghĩa đen là "cơm béo", nhưng được hiểu trong ngữ cảnh này có nghĩa là "phong phú" hoặc "kem". Cái tên này bắt nguồn từ quá trình nấu cơm trong đó gạo được ngâm trong nước cốt dừa và sau đó hấp hỗn hợp này. Cơm thường được nấu bằng lá dứa nên có hương vị đặc trưng.
Khao mok gai
Theo truyền thống, Khao mok gai được chế biến và ăn chủ yếu bởi người Thái theo đạo Hồi, khao mok gai có tên gọi là "gà vùi trong cơm" là một món ăn Halal được các thương nhân Ba Tư du nhập vào Thái Lan từ nhiều thế kỷ trước. Trên thực tế, món ăn này là phiên bản Thái Lan của món gà biryani và lần đầu tiên được nhắc đến trong một tác phẩm văn học cổ điển của Thái Lan từ thế kỷ 18.
Cũng giống như trong công thức ban đầu, cả thịt gà và cơm đều có hương vị đậm đà của các loại gia vị biryani truyền thống như bột cà ri, rau mùi, bạch đậu khấu, nghệ, thì là và quế. Tuy nhiên, ở Thái Lan, món ăn được ăn kèm với cà chua tươi hoặc dưa chuột, và nước chấm nam jim bắt buộc bao gồm bạc hà tươi và gừng.
Khao phat
Khao phat có cái tên là "cơm chiên", đây là món Cơm chiên Thái Lan – một loại cơm chiên đặc trưng của ẩm thực miền trung Thái Lan. Món ăn này khác với cơm chiên Trung Quốc ở chỗ nó được chế biến bằng gạo lài Thái Lan thay vì gạo hạt dài thông thường. Nó thường chứa thịt (gà, tôm và cua đều phổ biến), trứng, hành, tỏi và đôi khi là cà chua. Các loại gia vị, có thể bao gồm nước tương, đường, muối, có thể là một ít tương ớt và loại nước mắm phổ biến, được xào cùng với các nguyên liệu khác.
Món ăn sau đó được bày ra đĩa và ăn kèm với những lát dưa chuột , lát cà chua,chanh và nhánh hành lá và rau mùi, và phrik nampla, một loại nước sốt cay làm từ ớt Thái thái lát, tép tỏi băm nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh và đường.
Nasi uduk
Nasi uduk bắt nguồn từ thuật ngữ có nghĩa là "khó khăn" hoặc "đấu tranh", gợi ý rằng món cơm này ban đầu được tiêu thụ bởi những người nông dân và chăm chỉ. người lao động. Hay thuật ngữ uduk có liên quan đến thuật ngữ aduk có nghĩa là "trộn", do đó nasi uduk có nghĩa là "cơm trộn". Cơm trong nasi uduk được nấu trong nước cốt dừa cùng với sả, đinh hương, lá dứa và quế. Khi ăn, mỗi phần cơm thường được rắc hành khô chiên lên trên. Các món ăn phụ cùng nasi uduk là thịt hầm, mì gạo, trứng, tempeh, đậu phụ, cá cơm chiên và bánh gạo. Trong khi gia vị phổ biến là sambal thông thường hoặc sambal đậu phộng.
Nasi uduk là một món ăn Betawi khá phổ biến và dễ tìm thấy ở hầu hết các ngõ ngách của Jakarta. Mặc dù hiện nay nó rất phổ biến ở khu vực Jakarta, nhưng nhà sử học cho rằng nguồn gốc của món cơm này có thể bắt nguồn từ ảnh hưởng của hai truyền thống ẩm thực: Mã Lai và Java. Thương nhân và người nhập cư Mã Lai thường xuyên đến thăm Batavia, do đó họ mang theo nasi lemak truyền thống nấu ăn vào Batavia.
Cơm tấm
Cơm tấm, hay Cơm tấm Sài Gòn là một món ăn phổ biến dân dã của Việt Nam có nguyên liệu chủ yếu từ gạo tấm. Dù có nhiều tên gọi ở các vùng miền khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu và cách thức chế biến của món ăn trên gần như là giống nhau. Khi phục vụ, cơm tấm được ăn kèm với bì heo, sườn heo nướng, chả trứng và nước chấm. Ngoài ra, các thành phần trang trí còn có đồ chua, dưa chuột, cà chua.
Ban đầu, Cơm tấm là một món ăn phổ biến của những người nông dân, công nhân tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào các năm mùa màng đói kém, nhiều người thường không có đủ gạo ngon để bán, vì vậy họ đã dùng gạo tấm (gạo bể) để nấu ăn vì nó luôn có sẵn trong nhà của nhiều hộ gia đình cũng như có tác dụng làm no lâu.
Cơm đùi gà xối mỡ
Cơm gà là món ăn được chế biến và trình bày với hình thức cơm và thịt gà. Cơm có thể dùng là cơm trắng hoặc cơm chiên, cơm rang và thịt gà được trình bày thông thường là đùi gà hay cánh gà. Món cơm gà tương đối dễ làm và phổ biến. Cơm gà thì ở các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á rất là phổ biến nhưng tùy theo từng quốc gia và tập tục địa phương mà có những phương cách thực hiện khác nhau.
Cơm gà ở Việt Nam có một hình thức chế biến cơm gà rất đặc trưng như cơm đùi gà xối mỡ, đây là món quen thuộc với người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, món này đã có mặt ở đây từ lâu. Trong chế biến, xối mỡ có nghĩa là gà cho vào vỉ nướng rồi rưới mỡ lên liên tục, và nhờ thế gà vừa chín vừa ráo mỡ, ăn không ngán. Gà xối mỡ có ưu điểm là giòn rụm sâu và đến cả phần xương, phần da bên ngoài thì béo ngậy.
Nasi Goreng
Nasi goreng thường được gọi là "cơm chiên Indonesia". Món ăn quốc gia của Indonesia này cũng thường được ăn ở Malaysia và Singapore. Người ta tin rằng truyền thống chiên cơm ở Indonesia bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, khi thương mại giữa hai nước bắt đầu phát triển. Nasi goreng thường được ăn vào bữa sáng và được làm bằng cơm thừa từ ngày hôm trước.
Tóm lại, món cơm lúc nào cũng là lựa chọn phương án ưu ái và hàng đầu của người dân Đông Nam Á trong những bữa ăn để được no bụng và có đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, món cơm cũng còn là biểu tượng của một nền văn hóa nông nghiệp điển hình của châu Á luôn để nhớ đến nguồn gốc của người dân châu Á là từ nông dân, giữ gìn và lưu truyền.
Cơm gà Biriyani Ấn Độ
Món ăn còn có tên gọi là Biriyani, hay còn được biết đến là món cơm chiên hoặc nướng. Ngoài gạo Basmati, cơm còn được pha trộn với hành tím, thì là, quế, đậu Hà Lan, hạt điều, gừng... . Đây là món ăn rất tốt cho những người giảm cân vì hàm lượng calo rất thấp.
Cơm gà Nhật Bản
Trong tiếng Nhật, món này được gọi là Oyakodon, trong đó "Oya" có nghĩa là "bố mẹ" (thịt gà), "ko" có nghĩa là "con"(trứng gà), còn "don" là tên gọi chung của các nguyên liệu ăn kèm. Theo người Nhật, món này phải ăn lúc còn nóng thì mới thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó. Điểm hấp dẫn nhất chính là thịt gà, từng miếng thịt gà chín mềm nhưng không bở, lại thấm đẫm nước sốt vừa đậm đà lại hơi cay rất ngon miệng.
Cơm trộn Hàn Quốc
Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn rất đặc biệt, được chế biến từ các nguyên liệu hết sức quen thuộc như cơm trắng, cà rốt, giá đỗ, cải ngọt, su su... cùng thịt bò hoặc trứng gà. Khi ăn trộn các nguyên liệu lại với nhau, ăn kèm là tương ớt Hàn Quốc vừa đậm đà vừa cay xé lưỡi khiến du khách vừa ăn vừa xuýt xoa.
Cơm lam Lào
Ngoài xôi nếp thì cơm lam là món ăn được người Lào ưa thích. Cơm lam được nấu từ gạo nếp. Gạo được bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở, sau đó dùng lá chuối bịt kín lại rồi đốt. Ống nứa dùng nấu cơm lam phải còn tươi, không quá non cũng không quá già để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm chút vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre.
Cơm lam thường được dọn ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng hay muối vừng. Đây cũng là món ăn rất đặc trưng của các dân tộc ít người của nước ta ở Tây Nguyên hay vùng núi Tây Bắc.
Cơm gà nướng Brunei
Đi đến chợ đêm ở Brunei, du khách không thể bỏ qua món cơm gà nướng nổi tiếng ở đây. Phần ăn khá đơn giản với cơm trắng, một phần thịt gà nướng vàng cùng ít dưa leo, cà chua.