Những món ngâm mắm dọn Tết chống ngán ngon bất ngờ

11 Tháng 02, 2018 | 18:04

Mâm cỗ ngày Tết với thịt mỡ, bánh chưng và đầy các món thịt dễ khiến mọi người chóng ngán. Chị em khéo tay hay làm hãy thử những món ngâm mắm tuyệt ngon để chống ngán sau.

Các món ngâm mắm có truyền thống ở đất Huế. Nhưng nay các món ngâm mắm đã lan truyền khắp đất Việt và được nhiều chị em học làm đặc biệt đãi khách những dịp quan trọng như Tết đến xuân về.

Bắp bò ngâm mắm

Những món ngâm mắm dọn Tết chống ngán ngon bất ngờ - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

Bắp bò, quế, hoa hồi, thảo quả, gừng, tỏi.

Cách làm:

Đong nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½ và cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh để vừa miệng với cả gia đình.

Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị và thái lát để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa sâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ.

Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được.

Xoài non ngâm mắm đường

Những món ngâm mắm dọn Tết chống ngán ngon bất ngờ - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

Xoài xanh, đường, ớt, ớt bột, muối, nước mắm.

Cách làm:

Ớt rửa sạch, thái lát. Xoài non rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm xoài vào nước muối 1 tiếng rồi vớt ra.

Chần xoài qua nước sôi khoảng 1 phút rồi ngâm ngay vào trong chậu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đến xóc đều xoài với 250 gam đường, để khoảng 7-8h hoặc qua đêm cho xoài ngấm đường.

Chắt lấy phần nước đường khi ngâm xoài và pha thêm 100g đường còn lại + 2 muỗng nước mắm. Sau đó bắc lên bếp, bật nhỏ lửa, thi thoảng đảo đều.

Hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp, để nguội và cho thêm một chút ớt bột vào. Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, khô ráo xếp toàn bộ xoài vào trong và cho thêm ớt tươi vào. Cuối cùng đổ nước ngâm ngập xoài và đậy nắp. Sau 1 đến 2 ngày là có thể dùng.

Ba chỉ ngâm nước mắm

Những món ngâm mắm dọn Tết chống ngán ngon bất ngờ - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ, tỏi, hành tím, ớt, quả hồi, gừng.

Cách làm:

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch và rửa sạch với giấm. Sau đó luộc thịt chung với gừng, hành tím, muối để khử mùi hôi của thịt.

Khi thịt chín thì bạn hãy cho vào thau nước đã lạnh đã vắt thêm 1-2 quả chanh. Quá trình này giúp thịt săn và giữ được màu trắng.

Sau đó hòa tan mắm, đường và đường phèn theo tỉ lệ 3:3:1 và đun sôi hỗn hợp này.

Khi mắm và thịt đã nguội hẳn thì mới xếp thịt vào lọ thủy tinh, cho thêm vài tép tỏi, vài củ hành và ớt nguyên trái vào chung.

Tiếp đến đổ mắm vào sao cho phần mắm ngập mặt thịt, nếu để thịt lồi lên mặt mắm thì thịt sẽ bị nổi váng. Ngâm mắm khoảng 3-4 ngày là ăn ngon tuyệt.

Tai heo ngâm mắm

Những món ngâm mắm dọn Tết chống ngán ngon bất ngờ - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

Tai lợn, dấm, đường, nước mắm, tỏi,ớt.

Cách làm:

Tai lợn đem cạo sạch lông và rửa sạch với giấm, muối, chanh để khử mùi hôi sau đó chần tai lợn qua nước sôi.

Luộc tai lợn chín, có thể đập thêm gừng để tai lợn có mùi thơm hơn. Sau khi sôi vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh để tai được trắng. Sau đó thái miếng vừa ăn.

Làm nước ngâm: Tỏi, ớt thái mỏng hoặc ngâm cả quả nếu sợ cay. Pha dấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng rồi nấu sôi, để nguội.

Cho tai lợn vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp trên ngập tai lợn và đậy kín. Chỉ khoảng 3-5 ngày là món ăn hoàn thành.


Theo Thanh Vân/Reatimes.vn

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).