Nhưng ít ai nghĩ ra sẽ đem chiên nó lên. Thoạt nhìn thì thấy món này có vẻ dễ làm, nhưng theo chị Nguyễn Thị Chang (31 tuổi – Hà Nội) – người chia sẻ công thức món ăn này và nhận được rất nhiều lượt like trên các nhóm nấu ăn, để món này thành công cũng cần có bí quyết.
Chị chia sẻ, miến để dùng làm món ăn này phải là miến gạo, nhiều nơi còn gọi là mì gạo. Vì bản thân loại miến gạo này giòn, không dai như sợi miến dong.
Đặc trưng của món này là khi ăn, miến gạo bên ngoài rất giòn, có màu vàng ươm. Thịt, trứng bên trong mềm thơm, rất hấp dẫn. Để miến được giòn như vậy thì khâu sơ chế rất quan trọng. Khi ngâm miến gạo, không được ngâm nở quá. Nước dùng để ngâm miến chỉ khoảng 50 – 60 độ C trong khoảng 7-10 phút. Nếu nước nóng quá hoặc ngâm lâu quá miến gạo sẽ nở và nhão, khi chiên không có độ giòn như mong muốn.
Riêng phần nhân, bạn có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích như cho mề gà, tôm hay thịt cua, ghẹ… đều được.
Với món ăn này, tính luôn sơ chế và nấu thì chị Chang mất khoảng 35 phút. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách làm của chị nha!
Nguyên liệu gồm:
– 200g miến gạo (có nơi gọi là hủ tiếu, bún khô, mì gạo)
– 150g thịt vai xay
– 4 tai nấm hương
– 2 tai mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ
– 1 quả trứng
– 2 thìa hạt nêm; 1 thìa mắm; 1/4 thìa tiêu
– Hành khô 1 củ băm nhỏ; 2 nhánh hành tươi thái nhỏ
Cách làm:
– Miến gạo bẻ thành các đoạn có độ dài 5cm. Ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ C trong 10 phút cho mềm rồi chắt bỏ nước.
– Thịt xay ướp hạt nêm, mắm, tiêu, hành khô khoảng 20 phút thì đập thêm 1 quả trứng vào khuấy đều.
– Bắc chảo lên bếp và đổ dầu, khi dầu nóng, rải 1 lớp miến kín mặt chảo (chảo nhỏ, đường kinh 20cm). Tiếp theo cho 1 lớp nhân thịt dàn đều, khoảng 5 phút sau cho tiếp 1 lớp miến rải đều phủ kín mặt nhân, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút, rồi dùng đũa lật. Đợi miến chín vàng 2 mặt thì gắp ra, để vào giấy thấm dầu.