Mùa trứng kiến bắt đầu từ khoảng tháng 3 Âm lịch, cũng là thời điểm nhiều người dân ở vùng núi Ba Vì (Hà Tây) đi săn loại đặc sản này. Tổ kiến thường ở trên các ngọn cây, người săn trứng phải trèo khá cao mới có thể tiếp cận được.
Anh Cấn Thành Trung, một người có kinh nghiệm săn trứng kiến ở xã Kim Sơn (Sơn Tây, Hà Nội), cho biết: “Đi lấy trứng kiến phải chọn hôm trời nắng to thì khi lấy tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, lúc đó chỉ còn lại hạt trứng kiến. Còn đi lấy vào hôm trời không nắng hoặc mưa kiến, thường nằm im trong tổ, lúc này công việc lấy trứng kiến sẽ vất vả hơn nhiều”.
Cũng theo anh Trung, tổ kiến nào có màu đen bạc, cành cây bị nghiêng xuống, khi chặt xuống cầm thấy nặng tay thì tổ kiến đó sẽ nhiều trứng.
Trứng kiến đươc bán với khoảng 250 -300 nghìn đồng/kg. Khách mua thường phải đặt trước vài ngày vì còn phụ thuộc thời tiết, chỉ có những ngày nắng người dân mới đi săn.
Để kiến nhanh ra khỏi tổ, dễ lấy trứng, người thợ săn bẻ cành cây thả vào để kiến bò lên, thay cành liên tục cho đến khi tách hết kiến.
Trứng kiến lấy về sẽ được sàng sảy sạch tạp chất, trước khi đem đi chế biến món ăn.
Theo anh Trung, những người sành ăn ở Hà Nội thường mua trứng kiến về để nấu xôi trứng kiến, trứng kiến cuốn lá lốt và làm nhân bánh.
Trứng kiến là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Món trứng kiến xào bày lên đĩa, ăn kèm với lá lốt rất ngon.