Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản

21 Tháng 09, 2019 | 07:54

Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.

Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 1.

Côn trùng đang trở thành đặc sản tại Thái Lan. Ảnh: CNA

Thái Lan vốn là quốc gia nổi tiếng với các món đặc sản côn trùng. Nếu bạn đi bộ dọc con phố du lịch sầm uất nhất Thái Lan – Khao San sẽ thấy châu chấu, dán, nhện, bọ cạp rán được bày bán khắp nơi như một món ăn vặt, những món ăn có thể làm cho các cô gái yếu tim phải chảy nước mắt vì sợ hãi.

Tuy nhiên không dừng lại ở đường phố, những món đặc sản côn trùng này đã được đưa vào các khách sạn 5 sao và nhà hàng hạng sang trọng và được phục vụ như một đặc sản đắt tiền.

Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 2.

Việc thuyết phục mọi người phản bội bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ảnh: CNA

Côn trùng được phục vụ ở nhà hàng hạng sang

Thực đơn tại nhà hàng hạng sang Chef Surasit Buttama, thoạt nhìn có chứa nhiều yếu tố ẩm thực mà bạn mong đợi ở một quán ăn cáo cấp: sò điệp với atisô Jerusalem, ravioli với nước sốt nghệ tây và cá chẽm nướng với salsa ngô đen.

Nhưng đan xen vào từng món ăn, có một điều gì đó bất thường. Tằm, châu chấu sừng dài không cánh và sâu bướm tre được trưng bày một cách không thể tin được là những phần không thể thiếu của mỗi đĩa ăn.

Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 3.

Món sâu chiên mật ong được ăn kèm với sữa chua. Ảnh: CNA


Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 4.

Hambuger côn trùng. Ảnh: CNA


Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 5.

Còn đây là món sushi côn trùng thượng hạng. Ảnh: CNA

Các món ăn được sáng tạo và thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, nhìn thấy một con bọ nước khổng lồ với đôi cánh vươn ra trên đĩa mì ống  thanh lịch quả là một thách thức đối với thực khách.


Đầu bếp Gong cho biết, chúng là toàn bộ tâm huyết của anh ấy. Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan và hơn thế nữa trong những năm tới.

"Trong nhà hàng của chúng tôi, chúng tôi cố gắng đưa côn trùng được chế biến thành thức ăn để mọi người cảm nhận, ăn và nếm thử. Đây có thể là món đặc sản làm nên tương lai của ngành du lịch Thái Lan."

Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 6.

Đầu bếp Gong chia sẻ về sự nghiệp chế biến côn trùng của anh. Ảnh: CNA


Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 7.

Các loại sâu và côn trùng có rất nhiều protein, có thể thay thế các loại thịt cá thông thường và anh tin rằng sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp nhà hàng ở Thái Lan . Ảnh: CNA

Tất cả các côn trùng được sử dụng trong nhà hàng có nguồn gốc từ các trang trại chủ yếu ở miền bắc và miền đông Thái Lan. Sản phẩm được canh tác bền vững bởi các nhà sản xuất địa phương.


Tuy nhiên, bất chấp lợi ích sức khỏe rõ ràng của chúng - đáng chú ý là hàm lượng protein rất cao vượt quá thịt đỏ thông thường côn trùng vẫn là một yếu tố kỳ lạ và có phần đáng sợ trong ẩm thực.

Ngay cả ở Thái Lan, nơi tiêu thụ côn trùng là một phần văn hóa của nhiều cộng đồng thì việc thuyết phục mọi người "phản bội" bản năng sợ hãi của họ và cắm nĩa ăn thử một con bọ trên đĩa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 8.

Châu chấu và dế chiên xù. Ảnh: CNA


Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 9.

Nộm bọ cạp. Ảnh: CNA


Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 10.

Và đây là một chú dế được nướng với bánh và red berry. Ảnh: CNA

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc sản côn trùng đã dần được thực khách chấp nhận, bao gồm nhiều khách du lịch quốc tế, đặc biệt là từ châu Á, Trung Quốc và Singapore.


Đối với những người chưa bao giờ thử côn trùng trước đây, khi chúng tôi phục vụ các món ăn và nói, "hãy thưởng thức bữa tối của bạn, một số người sẽ nói trời ơi! Một số người trong số họ hét lên hoặc nói rằng họ bị nổi da gà và muốn ói. Nhưng một khi họ thử các món ăn, họ sẽ nói rằng chúng rất ngon, giáo sư Surasit nói.

Nền công nghiệp nuôi côn trùng ngày càng phát triển

Tại Suan Pheung, tỉnh Ratchaburi - cách Bangkok khoảng 170 km về phía tây - dế đang được nuôi trên diện rộng. Chúng được nuôi không phải trong các cánh đồng hoặc rừng mà trên các khay xếp chồng lên nhau cẩn thận bên trong các tòa nhà tối.

Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 11.

Các trang trại nuôi côn trùng có rất nhiều tại Thái Lan. Ảnh CNA


Thái Lan: Côn trùng được phục vụ tại khách sạn 5 sao như đặc sản - Ảnh 12.

Côn trùng được sấy khô, tẩm gia vị và đóng gói như bim bim. Ảnh: CNA

Những vườn ươm được kiểm soát khí hậu và vô trùng. Ẩn bên trong, các thành phần trong một giai đoạn mới của ngành công nghiệp côn trùng ăn được Thái Lan đang nhân lên. Đây là một trang trại nhưng không phải là cách người ta có thể tưởng tượng theo truyền thống.


Côn trùng từ lâu đã được nuôi để ăn ở Thái Lan, nhưng chỉ đến cuối những năm 1990, công nghệ nhân giống và nuôi dế được giới thiệu cho nông dân Thái Lan sau khi nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Khon Kaen.

Trong vòng 15 năm, đã có khoảng 20.000 trang trại hoạt động trên cả nước, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), năm 2013 đã công nhận Thái Lan là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đã phát triển khả thi và Khu vực nuôi côn trùng phát triển mạnh.

Ngoài việc chế biến làm thức ăn đường phố và trong các nhà hàng, côn trùng còn được sấy khô, tâm gia vị và đóng gói như bim bim để phục vụ nhu cầu ăn vặt của người dân Thái.

Theo Hoài Thư (viettimes.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).