Tinh hoa ẩm thực trong từng chiếc bánh wagashi

19 Tháng 08, 2017 | 11:39

(NLĐO) – Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo.

Tinh hoa ẩm thực trong từng chiếc bánh wagashi - Ảnh 1.

Bánh wagashi

Chúng tôi có dịp đến Nhật Bản vào những ngày đầu thu. Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đã được thưởng thức tiệc trà, kèm những chiếc bánh wagashi vừa đẹp, vừa thơm lại ngon miệng.

Wagashi là tên gọi các loại bánh ngọt ngon, đẹp và có thẩm mỹ ở Nhật. Trước đây, người dân xứ hoa anh đào xem wagashi là món ăn tế thần, dần dần nó trở nên phổ biến, được xem là đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực ở Nhật. Ta có thể bắt gặp wagashi trong bữa tiệc chiều hay trong tiết học trà đạo cầu kỳ hoặc có khi dùng để biếu khách, tặng người thân, bạn bè…

Tinh hoa ẩm thực trong từng chiếc bánh wagashi - Ảnh 2.

Những chiếc bánh wagashi đủ kiểu dáng, màu sắc

Từ những nguyên liệu đơn giản như bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, vừng, khoai môn, đường... qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, những chiếc bánh wagashi tinh xảo được ra lò. Mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên như hoa anh đào, lá phong, bông tuyết... Đặc biệt, nhân bánh được làm từ đậu đỏ, tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.

Tinh hoa ẩm thực trong từng chiếc bánh wagashi - Ảnh 3.

Những chiếc bánh wagashi tinh xảo

Để thấy hết sự đặc sắc của wagashi, ta phải thưởng thức bánh bằng tất cả 5 giác quan: Nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi, nghe bằng tai, chạm bằng tay, rồi mới đến nếm bằng miệng. Khi thưởng thức, ta mới cảm nhận vị ngon trong từng chiếc bánh. Bánh wagashi không quá ngọt cũng không quá nhạt, mà phải là một sự cân bằng, hài hòa nên đây là loại bánh rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Chính vẻ đẹp, sự thuần khiết và hương vị ngọt dịu dàng, tinh tế của wagashi khiến cho tất cả những người thưởng thức ẩm thực trên thế giới bắt đầu ghi nhớ, tạo được vị trí đỉnh cao của mình trong giới ẩm thực, đặc biệt là bánh ngọt.

Tinh hoa ẩm thực trong từng chiếc bánh wagashi - Ảnh 4.

Bánh wagashi có hình hoa, lá

Ngày nay, Wagashi không chỉ nằm vỏn vẹn ở lãnh thổ nước Nhật mà trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc biến tấu món ăn sao cho phù hợp khẩu vị của từng quốc gia nhưng vẫn giữ hương vị truyền thống cũng là điều được các nghệ nhân chú trọng. Tại Việt Nam, bánh wagashi cũng đã xuất hiện đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách mà không phải cất công đến đất nước Nhật Bản xa xôi.


Bài và ảnh: Bình Nguyên

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).