Hà ngỗng có thân hình rất cứng, chỉ có thể sống trên đá ở vùng liên triều hoặc những hẻm núi. Chúng bám rất chắc vào những tảng đá chìm, đống đổ nát, bến tàu và thuyền.
Dọc theo bờ biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là những sườn núi có rất nhiều động vật này. Mặc dù có ngoại hình khá đáng sợ nhưng hiện hà ngỗng lại trở thành một thú vui ẩm thực, một món ăn đắt tiền ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và đang được phục vụ tại các nhà hàng trên khắp Vancouver.
Có tên là hà ngỗng bởi động vật này thuộc dòng họ của những con hà, con hàu với phần thân dài như cổ ngỗng, một số vùng khác lại gọi nó là "ngón tay quỷ" do hình dạng bên ngoài. Nhưng dù có tên gọi thế nào thì cũng không thể phủ nhận việc thưởng thức hà ngỗng như một thú vui ẩm thực xa xỉ đang lên ngôi ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
Trở thành món ăn đang được ưa chuộng và có giá cao nên hà ngỗng đang được các ngư dân ở dọc bờ biển khai thác triệt để. Bởi những con hà ngỗng phải được thu hoạch trực tiếp mới đảm bảo hương vị tươi ngon nên những ngư dân phải tìm những tảng đá mà chúng bám rất chặt vào.
Họ cũng phải bóc chúng ra một cách khéo léo, nếu bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá, hà ngỗng sẽ chết và không thể tiêu thụ được. Thêm nữa, vì sản phẩm có thời gian lưu trữ ngắn hạn, ngư dân sẽ không đi khai thác hà ngỗng nếu không có đơn đặt hàng.
Chính vì việc thu hoạch chúng rất khó khăn nên hà ngỗng được đánh giá là món ăn hiếm và khó khai thác nhất ở khu vực này, đặc biệt là vùng biển tây nam Costa Vicentina, và giá cả của nó càng trở nên đắt đỏ. Mặc dù cái cổ dài của hà ngỗng rất kỳ quặc, nhưng móng vuốt hình tam giác của nó mới khiến nó càng trở nên kỳ dị hơn.
Nếu bạn bỏ qua vẻ ngoài kỳ quặc đó và tập trung vào phần thịt màu san hô bên dưới móng vuốt, bạn sẽ thấy thịt rất mềm, ngọt ngào, hơi giống thịt tôm hùm. Đây chính là điều lôi kéo những ngư dân thực hiện các chuyến leo trèo mạo hiểm và lặn xuống những vách đá hoặc những bờ biển heo hút để tìm kiếm hà ngỗng.
Để thưởng thức hà ngỗng, theo một đầu bếp người Tây Ban Nha, món ngon nhất chính là luộc chúng trong nước muối với thời gian khoảng hơn 1 phút, sau đó lột lớp da bên ngoài, bóc hết vỏ ở móng như tuột một chiếc vớ ra khỏi chân. Lúc này hà ngỗng sẽ lộ ra lớp thịt nõn nà, chấm nó vào bơ chảy hoặc tỏi aioli, ngon ngọt tuyệt vời!
Ngoài luộc, hà ngỗng có thể nướng hoặc ăn sống. Nhưng nấu chín sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn. Nhiều thực khách nghiện hà ngỗng miêu tả chúng có mùi vị ngon hơn tôm hùm hay cua hoàng đế. Loài giáp xác này hợp nhất để ăn với rau mầm, bơ, tỏi, nước chanh, ớt, rau mùi tây, cỏ xạ hương và rượu vang trắng.
Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người ở Bồ Đào Nha đều yêu thích hà ngỗng. Một người cực kỳ yêu thích ẩm thực, chuyên gia về công nghệ thông tin Miguel Baptista, sống tại Cascais, cho biết anh cảm thấy ghê sợ vì vẻ bề ngoài của sinh vật này. "Giống như ốc sên, tôi không thể vượt qua được vẻ bề ngoài của nó, và tôi không thể đưa nó vào miệng được".
Tuy nhiên, Baptista chỉ là thiểu số. Nhu cầu về món ăn này ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã dẫn đến việc khai thác quá mức ở các nước này và tràn vào vùng lãnh hải của Pháp. Những con hà ngỗng có giá lên tới 150 euro cho 1 kg. Giá cả và sự khan hiếm khiến người hâm mộ tiếp tục tiêu thụ chúng trong các bữa tiệc xa xỉ.