Hội thi được tổ chức với mong muốn đội ngũ phục vụ nhà hàng có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng giá trị nghề nghiệp cho thế hệ sau góp phần vào việc chuẩn hoá nghiệp vụ và tôn vinh nghề, thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ nhân lực ngành du lịch trong thời kỳ hội nhập.
Những năm gần đây, du lịch TP đã có những bước tiến trên lộ trình hội nhập với du lịch khu vực và thế giới. Đặc biệt với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo TP, công tác quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển sản phẩm du lịch có nhiều chuyển động tích cực.
Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP, Trưởng Ban Tổ chức hội thi, nguồn nhân lực có nghiệp vụ chuyên môn và ngoại ngữ vững vàng là hết sức cần thiết, đặc biệt là đội ngũ lao động trực tiếp như phục vụ nhà hàng, bartender, buồng phòng, lễ tân, quản lý… nhằm khẳng định vị thế của ngành du lịch TP đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao,
Hội thi năm nay với sự tham gia của hơn 75 thí sinh và 25 đội thi đến từ các cơ sở lưu trú du lịch từ 3-5 sao, nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch và các cơ sở đào tạo du lịch trên địa bàn TP, được chia thành 2 khối: Khối trường, khách sạn 3 sao và nhà hàng tương đương và Khối khách sạn 4 - 5 sao và nhà hàng tương đương.
Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đơn vị đoạn giải, với tổng giá trị giải thưởng của Hội thi nghiệp vụ nhà hàng TP năm 2019 là 100 triệu đồng.
Kết quả hội thi là cơ sở để ngành du lịch TP cử đoàn thí sinh tham gia Hội thi tay nghề toàn quốc năm 2020, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, trao đổi kinh nghiệm nâng cao tay nghề trong toàn ngành du lịch TP.