Về miền Tây ăn bánh tằm ngũ sắc

10 Tháng 07, 2019 | 10:33

Hơn 40 năm qua, ông Dương Hoàng Trung (68 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vẫn luôn giữ hồn những chiếc bánh quê.Đặc biệt, bánh tằm se ngũ sắc do ông làm ra có hương vị rất riêng và đẹp mắt.

Về miền Tây ăn bánh tằm ngũ sắc - Ảnh 1.

Ông Dương Hoàng Trung với hơn 40 năm làm bánh dân gian DUY TÂN

Ông Trung kể, từ năm 1970, ông đã thường phụ mẹ làm bánh dân gian, dần dần đam mê rồi quyết tâm theo nghề. Đến khi lấy vợ là bà Trương Thị Chiều (năm nay 63 tuổi) có cùng sở thích, năng khiếu nên hai vợ chồng cùng nhau giữ nghề cho đến nay.

Chia sẻ bí quyết làm bánh tằm se ngũ sắc, ông Trung cho biết trước tiên khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nhất định phải chọn gạo lúa mùa (loại lúa 1 năm chỉ làm 1 vụ) để khi xay thành bột có độ xốp, không nhão, vị ngọt tự nhiên. Khác với nhiều người thường sử dụng các thiết bị, máy móc hiện đại để đơn giản hóa công đoạn làm bánh, vợ chồng ông Trung vẫn giữ cách làm thủ công, truyền thống.

Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép, ông se từng sợi bánh; bánh con sùng thì tạo hình bằng khuôn gỗ… Sau đó, đem hấp khoảng 30 phút để ra thành phẩm. “Đó mới là làm bánh đúng chất dân gian, người thợ đặt hết tấm lòng vào từng sợi bánh. Trong từng miếng bánh có sự tinh tế, cái tâm và lòng kiên nhẫn của người làm bánh”, ông Trung chia sẻ.

Về miền Tây ăn bánh tằm ngũ sắc - Ảnh 2.

Món ăn quen thuộc của người miền Tây

Về kỹ thuật làm bánh, ông Trung chỉ sử dụng gạo nguyên chất, không pha thêm bột mì tinh bởi sẽ làm mất độ ngọt và bị cứng. Bột không được để cách đêm và trước khi hấp đem ngâm khoảng 1 tiếng rưỡi. Nước cốt dừa phải dùng trái dừa màu da bò (da vàng, vỏ ngoài không khô). Đây là một trong những điểm nhấn tạo nên nét đặc biệt trong món bánh của vợ chồng ông.

Những chiếc bánh của ông được làm theo kiểu ngày xưa, sử dụng cỏ cây, hoa lá để tạo màu sắc và hương vị chứ không dùng phẩm màu, phụ gia… Đó là màu trắng của bột gạo, xanh đậm từ nước rau bồ ngót, màu tím của lá cẩm, màu vàng đậm của trái gấc, màu xanh lợt từ lá dứa… Ngoài bánh tằm là món chủ lực, ông Trung còn làm bánh con sùng ngũ sắc cùng các loại bánh dân gian khác như: bánh ít chằn, bánh bèo, bánh chuối, bánh lá… đậm đà hồn quê.

Theo Duy Tân (thanhnien.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).