Về miền Trung ăn canh xương rồng vừa ngon vừa lạ

07 Tháng 06, 2018 | 12:32

Những ngày nắng, món canh xương rồng làm nhiều người nhớ quay quắt miền Trung với tô canh xương rồng cá ồ mát rượi xiết bao là tình.

Canh xương rồng (hay canh lưỡi long) là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Trung. Món ăn này gây nghiện bởi ai chưa quen thì sợ nhưng đã thử rồi thì không làm sao quên nổi hương vị ngon khó cưỡng.

Canh xương rồng (hay canh lưỡi long) là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Trung. Món ăn này gây nghiện bởi ai chưa quen thì sợ nhưng đã thử rồi thì không làm sao quên nổi hương vị ngon khó cưỡng.

Món canh xương rồng được chị Thiên Bình chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý

Món canh xương rồng được chị Thiên Bình chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ýMới đây, trên trang facebook cá nhân của chị Thiên Bình (Đăk Lăk) chia sẻ món ăn độc đáo này khiến dân tình vô cùng thích thú. Món ăn mát lành được mọi người xin bí quyết nấu để phục vụ cho bữa ăn gia đình ngày hè nắng này.

Chị Thiên Bình viết: “Mình là dân Đăk Lăk, lấy chồng Xứ Nẫu (Bình Định). Hồi mới về làm dâu mình không biết ăn món này, giờ lại nghiện. Nhớ hôm đầu tiên thấy má chồng nấu mà mình cứ mắt chữ o, mồm chữ a, hỏi đi hỏi lại, nó có thể ăn được sao má? Tại trên Đăk Lăk họ chỉ trồng làm cảnh, nhà chồng mình thì trồng cả vườn, vừa để ăn vừa để bán. Chồng mình kêu món này là món chống đói cho những ngày biển động. Những ngày nắng nóng làm 1 chén canh lưỡi long cũng mát dạ. Nó có thể kết hợp rất nhiều loại như cá, tôm, thịt đều ngon. Chiều nay mình nấu với cá móm và 1 chút thịt bằm. Con nít xứ này hầu như đứa nào cũng nghiện món này vì nó trơn trơn ăn cơm không phải nhai”.

Hóa ra cây xương rồng gần gũi với người dân ở những dùng đất nóng lại là món ăn được nhiều người yêu thích

Canh xương rồng với cá móm và thịt bằm.

Bà mẹ này còn bật mí, món ăn này nhớt nhớt nhưng có vị hơi chua thanh và khiến nhiều người nghiện.

Ngay sau khi chia sẻ những hình ảnh này, bà mẹ trẻ khiến nhiều người còn lạ lẫm với canh xương rồng khá thích thú và ngay lập tức lên mạng tìm hiểu mua nguyên liệu và chế biến món canh mùa hè này.

Được biết, trên thế giới cũng có nhiều nơi người dân sử dụng xương rồng làm thức ăn. Chẳng hạn người Tây Ban Nha coi xương rồng là thực phẩm này giàu chất sắt, vitamin B và C này rất ngon và tốt cho sức khỏe. Nhiều nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước. Nước ép và mứt xương rồng bắt đầu xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị.

Tại Việt Nam, người dân Quảng Nam từ xa xưa đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi… Theo kinh nghiệm của người địa phương, để có một món ăn ngon, khâu quan trọng nhất là chọn những lá xương rồng non, sẽ mang lại hương vị ngọt, mềm. Còn ngoài ra, cách chế biến khá đơn giản.

- Món luộc:

Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc cho đến khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được.

Cách chế biến này sẽ giúp xương rồng bớt nhớt.

- Món xào:

Cũng chế biến như món luộc, xương rồng được vắt ráo nước, sau đó là đem xào với tỏi như các loại rau xanh bình thường. Đây được xem là món ăn yêu thích nhất của du khách khi đến đất Quảng Nam.

- Món canh:

Vào những ngày hè nắng nóng như thế này, đến với xứ Quảng, du khách đừng quên thử món canh chua xương rồng. Xương rồng có vị chua chua, thơm nhẹ chứ không chua đậm như khế, không chua gắt như chanh.

Có thể nấu canh với cá lóc hoặc cá trê.

- Món gỏi:

Ngoài các món phổ biến và dân dã như xương rồng xào hay canh chua xương rồng, người dân địa phương còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng.

Vẫn là xương rồng luộc qua, vắt kiệt nước và kết hợp với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và một ít lạc rang.

Theo Ý Như (saostar.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).