Nguyên liệu: 1 kg khoai mì, ½ trái ớt chuông xanh, ½ trái táo đỏ, 10 trái ô liu, ¼ trái thơm, 200gr thịt heo, 100 gr phô mai mozzarella sợi hoặc 10 miếng phô mai đầu bò, 100 gr nấm rơm, 1 chai tương cà, hành tỏi dầu ăn, thì là, ngò rí.
Chế biến:
Khoai mì lựa củ lớn rửa sạch, lột vỏ ngâm nước qua đêm, nhớ thay nước cỡ 2-3 lần. Cắt khoanh khoai mì dày 0,5 cm. Hấp chừng 20 phút cho chín.
Ớt chuông xanh, táo đỏ, thơm, nấm rơm rửa sạch xắt hạt lựu. Ô liu chẻ làm ba hay sáu miếng tùy trái lớn nhỏ. Thịt băm nhuyễn. Thì là, ngò rí băm nhuyễn.
Phi hành tỏi vàng, cho thịt băm vào đảo nhanh tay cho săn lại rồi bỏ ớt chuông xanh, táo, thơm, nấm vô đảo lẹ nhắc xuống liền. Rắc ngò rí, thì là cho hương nồng nàn.
Bày khoai mì vô khay. Rải lớp tương cà, lớp phô mai, lớp thịt, ớt chuông, táo, thơm, nấm trên cùng.
Cho vô lò nướng khoảng 10 phút. Phô mai tan chảy lấy ra là vừa. Dùng pizza khoai mì nóng giòn mới ngon.
MÁCH NHỎ:
Muốn lột vỏ khoai mì nhanh, ngâm khoai mì trong nước chừng 30 phút, lấy mũi dao khượi nhẹ vỏ.
Muốn ăn cứng, dòn thì không hấp khoai mì trước mà nướng khoai mì vàng ruộm rồi phết tương cà, phô mai và thịt xào, táo, ớt, nấm, thơm lên.
Phô mai đầu bò làm pizza rất ngon, nhưng mau tan chảy và cháy nên phải canh lửa kỹ để không bị khét.
Khi ngâm khoai mì nhớ sau mỗi 2 giờ thay nước một lần. Nhiều người chỉ ngâm mà không thay nước khi luộc hoặc hấp vẫn có thể bị đau bụng.
Phô mai, trái ô liu rất mặn nên không cần nêm đường hay muối, bột nêm.