Xiêu lòng vì cá chìa vôi

16 Tháng 09, 2019 | 13:28

Người dân miệt biển Quảng Nam - Đà Nẵng thường ví cá chìa vôi quý như cá rồng vì thuộc hàng hiếm, vắng bóng ở chợ và giá thành cao, 1 kg dao động từ 400.000 - 450.000 đồng.



Xiêu lòng vì cá chìa vôi - Ảnh 1.

Cá chìa vôi nướng Văn Hoàng

Cá có thân tròn, dài như cái ống, da màu hồng đỏ. Thịt cá chìa vôi không chỉ thơm ngon, ngọt tự nhiên (khi ăn gần giống thịt càng cua bể), không bở, không có xương dăm, mà còn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo… có thể dùng cho người lớn tuổi và trẻ em để bồi bổ.

Cá chìa vôi có thể chiên xù, nướng dầm muối ớt, hấp, kho, nấu cháo, làm lẩu... Trong đó, dễ xiêu lòng nhất phải kể đến nướng muối ớt và nấu canh chua.

Xiêu lòng vì cá chìa vôi - Ảnh 2.

Cá chìa vôi mới đánh bắt được

Phàm cá gì không tươi thì khó có thể tạo nên món ngon , cá chìa vôi cũng vậy. Cá chìa vôi tươi rất dễ nhận biết, da đỏ hồng láng bóng, các bộ phận còn nguyên, không bị trầy xước; mang còn hồng, dùng tay ấn nhẹ vào cá thịt căng, rắn chắc, không bị mềm.


Trước khi nướng cá, phải qua các công đoạn: làm sạch, để ráo, sau đó ướp với muối ớt và một chút dầu ăn chừng mười lăm phút. Thao tác này rất quan trọng, không những giúp cá chìa vôi ngấm đều và sâu gia vị mà còn giúp thịt cá rắn chắc. Cầu kỳ hơn, người chế biến có thể chọn ngày nắng to phơi qua một nắng cho héo bớt.

Xong công đoạn trên, chuẩn bị một bếp than đỏ rực cùng chiếc vỉ kẹp cá, người ăn tha hồ nướng theo sở thích. Khi cá chín, mùi thơm theo khói bốc lên ngào ngạt là có thể thưởng thức. Cá ăn kèm các loại gia vị, rau như khế chua, cải cay...

Riêng món canh chua để đạt chuẩn thì phải chọn cá loại một. Đấy là những con cá chìa vôi lớn ít nhất một ký rưỡi, thịt cá đủ đầy chất dinh dưỡng nhất, ngon và béo. Canh chua cá chìa vôi xứ Quảng dễ chế biến nhưng khi ăn vào hương vị mộc mạc, đậm đà khó quên. Nguyên liệu chỉ cần cá tươi, một ít cà chua, măng tre, giá và rau thơm. Canh chín, giở nắp nồi, khói bốc lên nghi ngút, vài lát cá trắng hồng ngụp lặn trong nước canh đang sôi sùng sục.

Món này phải ăn thật nóng mới cảm nhận hết vị ngon ngọt tinh tế vốn có. Múc từ nồi ra chén một ít canh, khói vẫn tỏa ra nghi ngút, húp tí nước canh, kèm theo một thớ thịt cá, cái béo bùi của cá trong cái mềm mát thanh chua của măng tre. Chén canh cá chìa vôi đủ sắc đủ hương nghi ngút khói cùng chén nước mắm cốt cá cơm dầm vài trái ớt hiểm xanh vùng núi cay xé lưỡi. Từng muỗng canh, từng lát cá chìa vôi thịt trắng hồng, dai và ngọt cứ thế "hô biến" cùng nồi cơm gạo trắng khi nào chẳng biết.

Ai một lần được thưởng thức cá chìa vôi chắc chắn sẽ say sưa với vị thơm ngọt của cá. Trong cái mênh mông gió biển, hương vị cá chìa vôi cứ mãi quấn quít trong lòng thực khách.

Theo Văn Hoàng (thanhnien.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).