Tận dụng phần cứng Windows XP cũ

13 Tháng 04, 2014 | 12:13

(ictworld.vn) - Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows XP, nhưng nếu vẫn còn máy tính XP mà không muốn nâng cấp lên hệ điều hành mới thì có thể sử dụng nó để phục vụ cho các mục đích khác.

Tận dụng bộ phận cho máy tính khác

Bạn có thể sử dụng các bộ phận máy tính Windows XP cũ và sử dụng chúng trong các máy tính chạy hệ điều hành mới hơn. Để bắt đầu, ổ cứng có thể được lấy ra và gắn vào máy tính khác để mở rộng không gian lưu trữ. Nếu tương thích, bộ nhớ cũng có thể lắp thêm hoặc thay thế. Cùng với đó là ổ đĩa quang và thậm chí cả card đồ họa chuyên dụng.

Không phải tất cả bộ phận có thể được tái sử dụng bởi vì chúng cần phải tương thích với máy tính mới, chẳng hạn như card đồ họa và bộ nhớ cần phải tương thích với bo mạch chủ. Để kiểm tra khả năng tương thích, bạn có thể tìm hiểu model bo mạch chủ được sử dụng trong máy tính mà mình đang lập kế hoạch đưa các bộ phận cũ vào. Sau đó tham khảo trang web của nhà sản xuất để xem những thành phần nó hỗ trợ, cũng như liệu nó có khe cắm PCI-Express hay cổng SATA hay không.

Tận dụng lại bộ phận cho các việc khác

Bạn có thể thử sử dụng lại bộ phận phần cứng cũ cho những hoạt động hữu ích khác. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng mang ổ đĩa cũ hoặc ổ đĩa quang sang sử dụng ở dạng xách tay. Tất nhiên, việc của bạn là làm thế nào để mang đến cho chúng khả năng kết nối USB hoặc eSATA, điều có thể làm được thông qua các phụ kiện hỗ trợ ngoài.

Tận dụng phần cứng Windows XP cũ

Nhìn chung thì có rất nhiều cách khai thác bộ phận cũ cho các công việc hữu ích trong cuộc sống, nhưng ổ cứng và ổ đĩa quang được xem là các thành phần có thể áp dụng tốt cho cuộc sống nhất.

Máy chủ đa phương tiện và lưu trữ dữ liệu

Bạn cũng có thể chuyển đổi máy tính cũ thành một thiết bị truyền thông đa phương tiện và máy chủ lưu trữ dữ liệu để cất giữ các tập tin không quan trọng. Bằng cách này, bạn vẫn có thể sử dụng máy tính mà không cần nâng cấp hệ điều hành, và bạn sẽ nhận được những lợi ích của một trung tâm truyền thông đa phương tiện cũng như máy chủ lưu trữ dữ liệu mà không tốn nhiều tiền. Bằng cách lấy máy tính, hạn chế quyền truy cập Internet, hầu hết các nguy cơ lỗ hổng bảo mật chưa được vá sẽ không còn là điều lo lắng với bạn nữa.

Để làm được điều này, bạn có thể tải FreeNAS và cài đặt trên máy tính cũ. FreeNAS là một hệ điều hành cho mục đích lưu trữ mạng.

Tận dụng phần cứng Windows XP cũ

Giải trí đa phương tiện và game console

Nếu không nghĩ rằng bạn có thể được hưởng lợi từ một trung tâm máy chủ thì có thể sử dụng máy tính như là một công cụ truyền thông đa phương tiện hoặc game console.

XBMC là một ứng dụng trung tâm truyền thông đa phương tiện tuyệt vời có khả năng làm nhiều hơn điều mà bạn có thể tưởng tượng, đặc biệt là chế độ Big Picture có thể cung cấp cho hệ thống một giao diện tuyệt vời tương tự với một máy chơi game thực sự.

Nếu muốn sử dụng máy tính cho một trong những mục đích khác (đặc biệt là một máy chơi game), bạn cần phải quan tâm đến các chi tiết kỹ thuật, và có thể phải bổ sung thêm nhiều tiền vào việc nâng cấp phần cứng mạnh hơn cho máy tính.

Tận dụng phần cứng Windows XP cũ

Cài đặt Linux

Nếu vẫn muốn sử dụng máy tính của mình đến mức tối đa sức mạnh của nó trên một hệ điều hành hỗ trợ cập nhật đảm bảo an ninh thì có thể cài đặt Linux như là một sự thay thế cho Windows XP. Vì Linux là một hệ điều hành miễn phí và được hỗ trợ hoàn toàn, bạn có thể quay trở lại sử dụng máy tính của mình cho các nhiệm vụ nhạy cảm như thanh toán trực tuyến. Có những ứng dụng cho công việc riêng, vì vậy nhiều người sử dụng có thể thực hiện trên máy tính Linux mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Đảm bảo an toàn cho Windows XP

Với nhiều người họ vẫn có những bí quyết để có thể bảo vệ mình tránh khỏi sự nguy cơ tiềm tàng khi một hệ điều hành như Windows XP bị ngừng hỗ trợ nhằm tiết kiệm chi phí nâng cấp máy tính. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể sử dụng Windows XP nhưng phải đảm bảo thiết lập và cài đặt càng nhiều tính năng bảo mật càng tốt. Bất kỳ lỗ hổng bảo mật được phát hiện sau khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP sẽ không được vá, bạn cần chắc chắn rằng mình có thể chống lại những hành động trong tương lai của tin tặc.

Tận dụng phần cứng Windows XP cũ

Tái chế và làm nghệ thuật

Cuối cùng, nếu không có những ý tưởng tốt cho chiếc máy tính cũ của mình, bạn có thể sáng tạo chiếc PC cũ của mình theo từng cách riêng. Và mọi thứ sẽ phụ thuộc vào nguồn cảm hứng của từng người.

Tận dụng phần cứng Windows XP cũ
Việt Trung (tổng hợp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).