Vợ tôi sinh con gái, cháu cân nặng 3 kg. Chúng tôi không quan hệ trước nên chắc chắn không có chuyện vợ tôi có thai trước khi cưới. Tôi nghe nói phụ nữ có thai 9 tháng 10 ngày mới sinh con, sao vợ tôi chỉ có 8 tháng?
Tấn Tăng (huyện Hóc Môn - TPHCM)
Bạn thân mến,
Thông thường, thời gian “9 tháng 10 ngày” của thai kỳ được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối chứ không phải là ngày đậu thai. Do vậy, thai kỳ “9 tháng 10 ngày” cũng sẽ có xê dịch chút ít chứ không chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, ngày nay, với phương tiện y học hiện đại, trẻ sinh thiếu tháng, cân nhẹ (28 tuần trở lên) cũng có nhiều khả năng sống và phát triển bình thường.
Nếu bà xã bạn có thai ngay sau khi cưới thì theo cách tính trên, thai kỳ đã kéo dài được 8 tháng rưỡi, thời gian em bé bị thiếu tháng không nhiều (chưa đến 1 tháng). Nếu trong thai kỳ, vợ bạn được chăm sóc tốt, dinh dưỡng đầy đủ thì em bé khi chào đời dù chưa đủ 9 tháng 10 ngày cũng có thể nặng đến 3 kg.
Do vậy, không có điều gì bất thường trong chuyện có thai và sinh con của vợ bạn. Cần lưu ý với bạn là trong cách đặt vấn đề của bạn, rõ ràng bạn đã ngờ vực về một khả năng “tác giả” của bào thai là người khác. Mới cưới vợ mà nghi ngờ như vậy thì làm sao ăn đời, ở kiếp với nhau?
Nếu chỉ vì vợ bạn sinh con khi chưa đủ ngày tháng mà bạn nghĩ ngợi mông lung thì thật đáng trách. Tốt hơn hết là bạn hãy chăm sóc vợ con thật tốt để cô ấy mau hồi phục, cháu bé khỏe mạnh chứ đừng nghĩ vẩn vơ như vậy.
Bình luận