Đòn roi không phải là "vũ khí" cuối cùng

20 Tháng 06, 2017 | 08:01

(NLĐO)- Ông bà xưa có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Tuy nhiên nếu áp dụng đòn roi khi dạy dỗ con cái tôi e chưa chính xác.

Đòn roi không phải là vũ khí cuối cùng - Ảnh 1.

Đòn roi sẽ làm trẻ tổn thương

Gần nhà tôi có chị hàng xóm nếp tẻ đều đủ cả, sáng cũng như chiều, đến giờ ăn hoặc học hành là y như rằng tôi nghe tiếng khóc và tiếng "hét" lên từng hồi của ba mẹ chúng. Sau đó là những trận đòn mà họ cho rằng chỉ có vậy con trẻ mới nghe lời họ vì sợ. Phàm đã là con người thì khi nóng giận dễ mất bình tĩnh, nên việc đánh con cũng vậy, đôi khi đánh cho hả cơn tức giận trong lòng, nhưng họ không nghĩ đến những tổn thương của con trẻ sau những trận đòn chí tử đó.

Tôi cũng vậy, tôi có đến 3 đứa con trai, lúc đầu xót con không ăn, nên cứ mỗi lần vậy tôi hết đe nẹt, dọa dẫm và cuối cùng phải dùng chiêu "tét đít". Nhưng phương pháp này xem ra không mấy khả quan, có thể ăn đòn riết các con tôi bị lì đòn, nên mặt cứ bơ bơ ra, không thèm đụng đến chén cơm trước mặt.

Đòn roi không phải là vũ khí cuối cùng - Ảnh 2.

Trẻ em sẽ phát triển tốt khi được nghe những lời yêu thương

Nói thật là sau những cuộc vật lộn như vậy, cả mẹ và con ai cũng đều "hao binh tổn tướng". Thay vì dùng roi vọt hoặc đe nẹt chúng, tôi quay sang nói ngọt đại loại như: "Nếu con ăn hết chén cơm này, mẹ sẽ cho con kẹo" hoặc "Con ăn ngoan, cuối tuần mẹ sẽ cho con đi sở thú"... 

Chỉ đơn giản vậy nhưng rất hiệu quả, các con tôi không những rất hồ hởi ăn rất nhanh mà tôi còn đỡ hao hơi tổn sức.

Đòn roi không phải là vũ khí cuối cùng - Ảnh 3.

Luôn dành cho trẻ những lời nói ngọt ngào

Vậy để thấy rằng, dùng đòn roi thường xuyên chưa chắc đã hiệu quả bằng những lời nói ngọt ngào. Còn đòn roi, khi nào bé thật sự hư thái quá mới dùng đến vũ khí này, vì lâu lâu đánh một cái thật đau, thật mạnh, các con mới thấm và lần sau mới không dám tái phạm.

Bòn Bon

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).