Cả nhà thành F1, hãy tránh xa nhau

20 Tháng 07, 2021 | 08:45

Khi nhận tin mình là F1, điều đầu tiên là phải bình tĩnh và tự đánh giá nguy cơ.

Nếu bạn tiếp xúc rất gần với người mà mình không phòng bị hoặc nếu mình thành F1 vì trong nhà có F0, đã sinh hoạt với nhau một thời gian dài thì bạn có khả năng cao trở thành F0.

Còn nếu bạn tiếp xúc với F0 mà cả 2 bên đều đeo khẩu trang, có khoảng cách hay chỉ là tiếp xúc thoáng qua thì khả năng bị nhiễm sẽ thấp hơn nhiều.

Nếu bạn chưa được đi cách ly, hãy thực hiện đúng như F1 đang cách ly tại nhà. Nếu cả nhà là F1, đừng nghĩ đến chuyện F1 này cần chăm sóc F1 kia. Ngược lại, hãy tránh xa nhau.

Hãy hiểu F1 và không có triệu chứng gì thì không cần bất cứ sự chăm sóc y tế hay loại thuốc nào cả. Thứ duy nhất bạn cần lo lắng là khả năng chuyển thành F0 và lây cho người khác. Không có phương thuốc nào khiến bạn... không trở thành F0 nếu thực sự đã nhiễm và còn trong thời gian ủ bệnh.

Cả nhà thành F1, hãy tránh xa nhau - Ảnh 1.

Người dân khu cách ly phường 8, quận Phú Nhuận, TP HCM nhận thực phẩm hỗ trợ từ chính quyềnẢnh: Lê Phong

Chưa chắc tất cả thành viên trong căn nhà "toàn F1" đó đều bị nhiễm bệnh, cho dù có cùng tiếp xúc với F0 trong cùng hoàn cảnh đi nữa. Có khi trong các thành viên đó có F0 thật nhưng chưa được nhận diện qua xét nghiệm, cũng chưa kịp lây cho các thành viên khác. Do đó, những người trong căn nhà toàn là F1 cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với nhau, càng giãn cách càng tốt, không ăn uống, sinh hoạt chung, xem như mỗi người tự cách ly. Cũng làm điều tương tự nếu các thành viên F1 trong gia đình bạn được đưa vào khu cách ly, bố trí cùng phòng.

Quan trọng hiện tại là xét nghiệm để biết mình có là F0 chưa. Nếu âm tính, tiếp tục cách ly, tiếp tục theo dõi. Nếu hết ngày thứ 14, qua ngày thứ 15 mà bạn vẫn âm tính, trong suốt thời gian cách ly không giao lưu với ai, chỉ ở trong phòng mình đối với người cách ly tại nhà thì có thể an tâm. Ngược lại, nếu có bất cứ triệu chứng nào: sốt, ho, đau nhức mình..., hãy nghĩ đến tình huống trở thành F0 và báo ngay với cơ quan y tế.

"Phương thuốc" duy nhất mà các F1 vẫn đang chờ đợi và "chưa thấy gì lạ" cần đó là uống đủ nước, ăn đủ chất, nghỉ ngơi đủ, sinh hoạt điều độ... để khả năng đề kháng và sức khỏe được tốt nhất.

"Sức khỏe cho người cách ly” là chuyên mục mới trên Báo Người Lao Động nhằm hướng dẫn, giải tỏa tâm lý bối rối, lo âu… cho những người không may trở thành “F” đang ở trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến..
BS Trương Hữu Khanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).