Gia chủ treo bảng "xin lỗi" kẻ trộm

13 Tháng 09, 2018 | 11:27

Nhiều vườn bưởi da xanh của người dân liên tục bị trộm đột nhập bẻ đi hàng bao tải và vứt trái non la liệt dưới đất khiến gia chủ phải treo bảng "xin lỗi" kẻ trộm

Vườn bưởi da xanh 180 gốc của ông Huỳnh Kháng (ấp 3, xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) và con trai liên tục bị trộm suốt gần một tháng qua. Hàng ngày, ông rảo quanh, bắc ghế ngồi ở góc vườn canh gác. "Không chỉ trộm bán, chúng còn bẻ trái non với mục đích phá hoại", ông nói.

Bất lực, ông Kháng treo nhiều tấm bảng trong vườn ghi: "Tôi có nói gì làm phật lòng của ai cho tôi xin lỗi". Một tuần sau đó bưởi không còn bị mất nữa. Nhưng sau khi công an viên đến vườn ghi nhận thiệt hại, kẻ trộm lại phá bưởi non dằn mặt. Ông cho hay gia đình không mâu thuẫn với bất kỳ ai.

Gia chủ treo bảng xin lỗi kẻ trộm - Ảnh 1.

Tấm biển "xin lỗi" kẻ trộm trong vườn bưởi của ông Kháng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Gần đó, vườn bưởi của bà Trần Thị Hạnh đang cho thu hoạch cũng liên tục bị trộm khiến bà bức xúc và lo lắng. 

Bà kể, sáng sớm cách đây bốn hôm, chó sủa inh ỏi phía sau vườn bưởi. Nghi kẻ gian đột nhập nhưng do trời tối lại ở nhà một mình nên bà không dám ra vườn.

"Sau đó, hai người đàn ông chạy xe máy chở theo hai bao tải lớn lao vun vút từ vườn nhà tôi ra đường lớn. Vào vườn kiểm tra, tôi chỉ biết kêu trời vì thấy trái non chúng vứt lại nằm la liệt dưới đất, tiếc đứt ruột", bà Hạnh kể và cho biết nhặt hơn 3 bao lớn bưởi non đem cho hàng xóm nhưng không ai ăn vì đắng.

Gia chủ treo bảng xin lỗi kẻ trộm - Ảnh 2.

Đống bưởi da xanh còn non của bà Hạnh do trộm vứt lại. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Bà ước lượng hôm đó bị trộm khoảng 3 tạ bưởi, trị giá hơn 10 triệu đồng. "Bọn chúng canh khi mình chuẩn bị cắt bưởi bán cho người ta chưng rằm, mùng một thì ra tay trước", bà nói.


Ông Trương Nghinh Du, Trưởng ấp Sông Xoài 1, cho biết, đã có rất nhiều vườn bưởi ở Sông Xoài bị hái trộm. Người dân kéo đèn thắp sáng vườn, thả chó và lập tổ bắt trộm.

Cách đây mấy hôm, ông Du cùng 18 người dân trong xã đã vây bắt nhóm thanh niên tình nghi đang chở hai bao tải bưởi từ rẫy ra. Hai người bị khống chế bàn giao Công an thị xã. Tên còn lại tên Lê Thuần Phong (24 tuổi, quê Đồng Nai) leo qua rào sắt chạy thoát.

Sáng 12/9, Phong chạy xe máy vào vườn dân trộm bưởi thì bị người dân cùng công an xã Sông Xoài phát hiện truy đuổi gắt gao. Gã vứt xe máy chạy bộ, lẩn trốn trong lùm cây, vượt rào thép rồi lấy xe máy của người dân hòng tẩu thoát nhưng bất thành.

Phong cho biết mình làm nghề sửa xe máy và bị nghiện ma túy nặng. Sau khi đồng phạm bị bắt, anh ta ở nhà 3 ngày và khi lên cơn thèm thuốc liền đi trộm. Hay tin bắt được kẻ trộm, những người mất bưởi kéo đến xem, mắng nhiếc.

Gia chủ treo bảng xin lỗi kẻ trộm - Ảnh 3.

Phong khi bị công an xã Sông Xoài khống chế. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Ông Lê Văn Lạc, Phó bí thư xã Sông Xoài cho biết đã chỉ đạo lực lượng công an, đoàn thể, cũng như tuyên truyền cho người dân nâng cao cảnh giác nhưng do các vườn cây trái rộng nên trộm đột nhập không phát hiện được.


"Nạn trộm bưởi và sầu riêng đang khiến người dân bất an. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung đấu tranh mạnh với loại trộm cắp này để người dân an tâm lao động sản xuất", ông Lạc cho hay.


Theo VNE

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).