6 mẹo vặt khi chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu ra ngoài

13 Tháng 05, 2019 | 17:15

Đây đều là những mẹo vặt nhỏ nhưng lại cực hữu dụng, đặc biệt là khi bạn bị ám ảnh cảnh dầu bắn tung ra ngoài mỗi khi chiên rán thực phẩm.

Đây đều là những mẹo vặt nhỏ nhưng lại cực hữu dụng, đặc biệt là khi bạn bị ám ảnh cảnh dầu bắn tung ra ngoài mỗi khi chiên rán thực phẩm.

Mỗi khi chiên rán thực phẩm, nỗi ám ảnh kinh hoàng của không ít người đó là sợ dầu mỡ bắn ra ngoài gây bỏng da lại còn bẩn nhà bếp nữa chứ, chưa kể chúng còn làm tổn thất lượng dầu đáng kể…

Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Bỏ túi ngay mẹo vặt này khi chiên rán để dầu không bắn ra ngoài để lúc nào cũng là một đầu bếp chuyên nghiệp.

1. Chọn chiếc chảo chống dính, thành cao

Không thể phủ nhận chảo chống dính có cực kỳ nhiều lợi ích khi giúp bạn lật đồ nhanh hơn, khiến đồ ăn khó bị cháy xém.

Thế nhưng một lưu ý mà bạn cần chú ý khi chiên rán, đó là nên chọn một chiếc chảo có thành cao ít nhất là 5cm, lòng chảo rộng. Việc này sẽ giúp hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.

2. Để ráo thực phẩm trước khi rán

Một trong những nguyên nhân khiến dầu bắn tung ra ngoài đó là thực phẩm vẫn còn đọng nước hay đồ ăn để trong ngăn đá ra chưa hết lạnh.

Do chênh lệch nhiệt độ sôi giữa dầu và nước nên khi nước xuất hiện trong dầu sôi sẽ chìm xuống dưới và lập tức hóa hơi, kéo theo đó là sự tăng đột ngột của thể tích và áp suất.

Quá trình sẽ khiến toàn bộ khối chất lỏng bùng nổ, làm dầu văng ra ngoài. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không để thực phẩm dính nước vào chảo dầu sôi bởi sẽ cực nguy hiểm.

3. Thả chút muối khi chiên rán

6 mẹo vặt khi chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu ra ngoài - Ảnh 1.

Muối là gia vị luôn có sẵn trong nhà thế nhưng bạn có biết công dụng tuyệt vời của chúng trong việc chiên rán không?

Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào như thông thường. Khi dầu bắt đầu nóng lên thì bạn cho vào một chút xíu muối, rồi cho thực phẩm vào chiên như bình thường. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

4. Dùng gừng chà nơi đáy chảo

6 mẹo vặt khi chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu ra ngoài - Ảnh 2.

Gừng cũng là loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng.

Bạn chờ chảo nóng trên bếp rồi dùng đũa chà lát gừng khắp đáy chảo trong 2 - 3 phút. Bạn gắp lát gừng ra rồi cho dầu chiên như bình thường.

5. Không chiên quá nhiều thực phẩm cùng lúc

6 mẹo vặt khi chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu ra ngoài - Ảnh 3.

Khi chiên rán cần đảm bảo dầu phải được sủi tăm và thực phẩm cần phải được ngập sâu trong dầu. Chính vì thế, bạn cần phải hạ nhiệt độ xuống đến mức vừa đủ, không nên để ở nhiệt độ quá cao vì như thế sẽ làm khét thực phẩm.

Đồng thời, bạn không nên cố chiên nhiều thực phẩm cùng lúc, vừa dễ làm dầu tràn ra ngoài lại khó bề "lật mặt", chín không đều.

6. Sử dụng màn chắn thay vì đậy nắp khi chiên rán

6 mẹo vặt khi chiên rán thực phẩm không bị bắn dầu ra ngoài - Ảnh 4.

Bạn hoàn toàn có thể mua loại dụng cụ này ở các cửa hàng chuyên dụng làm bếp. Loại màn chắn này có các ô nhỏ li ti giúp không khí thoát ra ngoài nhưng hạn chế tốt việc dầu, mỡ bắn ra ngoài, lại giúp thực phẩm giòn ngon hơn.

Khi chiên rán, bạn không nên đậy nắp kín vì sẽ làm thức ăn bớt giòn mà lại tạo ra hơi nước đọng trên vung chảo, khi mở ra, nước chảy xuống dầu dễ gây bắn, nổ.


Theo aFamily/Tri thức trẻ

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Trà Vinh?

    MÓN NGON 10.07.2020 | 02:25 PM

    Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Trà Vinh?

    Bún nước lèo, chù ụ, bánh tét cốm dẹt,… là những món ăn ngon, bổ rẻ du khách không thể bỏ qua khi có dịp tới du lịch Trà Vinh

  • Bún mắm cua thối Gia Lai, nghe tên “bốc mùi” nhưng ăn cực ngon

    MÓN NGON 06.07.2020 | 10:29 AM

    Bún mắm cua thối Gia Lai, nghe tên “bốc mùi” nhưng ăn cực ngon

    Mùi vị đặc trưng của món bún mắm cua thối tạo nên nét độc đáo khó quên trong lòng thực khách khi đến phố núi Pleiku, Gia Lai. Món ăn có hương vị đặc tbiệt mà nếu ai không quen khó mà chịu được.

  • Phở hồng trên “cao nguyên trắng”

    MÓN NGON 05.07.2020 | 08:06 AM

    Phở hồng trên “cao nguyên trắng”

    Được mệnh danh là miền “cao nguyên trắng”, mảnh đất xứ Pạc Kha không chỉ nức tiếng bởi món thắng cố ngựa, rượu ngô nấu men, còn có nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon, lạ miệng… mà ai lên Bắc Hà cũng đều tìm đến để thưởng thức.

  • Chả vịt gói lá mướp

    MÓN NGON 04.07.2020 | 07:40 PM

    Chả vịt gói lá mướp

    Phải khách thật quý mệ ngoại tôi mới ra tay chuẩn bị món này. Bởi món này rất công phu, tôi nhớ ngày nhỏ, phải “năm thì mười họa” mới được ăn một lần. Nhưng, tôi khẳng định rằng, chỉ cần ăn một lần thôi, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi bởi hương vị của món này đọng lại rất lâu trong ký ức.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).