"Bông hồng vàng" Nguyễn Nam Phương thành công từ nghị lực phi thường

12 Tháng 10, 2019 | 12:31

Bằng tâm huyết, bản lĩnh và nghị lực phi thường hun đúc từ những chông gai trắc trở đã trải qua, bà Nguyễn Nam Phương đã chèo lái con tàu "Công ty TNHH MTV Lan Anh" vượt qua nhiều sóng gió, tạo nên những thành công vượt bậc như hiện nay.

Đồng thời, bà Nguyễn Nam Phương cũng là một mạnh thường quân khi giúp đỡ cho hàng ngàn người dân vượt qua khó khăn về kinh tế, nhà ở và hỗ trợ đắc lực cho công cuộc nông thôn mới của địa phương.

Vượt lên chính mình

Nhân ngày kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô và kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, bà Nguyễn Nam Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh (Công ty Lan Anh), đã chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá khứ, nghị lực phi thường để vượt qua chông gai trắc trở của cuộc đời và thương trường để trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay.

Bông hồng vàng Nguyễn Nam Phương thành công từ nghị lực phi thường - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Nam Phương sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại vùng quê nghèo xứ Thanh, cái nghèo đeo bám khiến bà phải nghỉ học từ sớm để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Vừa tròn 18, bà phải đi lấy chồng như bao người con gái khác tại vùng quê nghèo này. Hạnh phúc chưa tày gang thì hôn nhân đổ vỡ, bà phải một nách nuôi hai con.

Hàng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng cũng không đủ ăn khiến bà Phương quyết định rời quê vào tỉnh Sông Bé tìm kiếm việc làm để nuôi hai con nhỏ. Tại Sông Bé, bà phải vật lộn với công cuộc mưu sinh bằng đủ thứ nghề từ bán nước chè xanh, buôn chuối, mít, đan cỏ tranh, hái tiêu, điều… nhưng cái nghèo vẫn không thôi đeo bám mẹ con bà.

Bông hồng vàng Nguyễn Nam Phương thành công từ nghị lực phi thường - Ảnh 2.

Cuộc đời bà Phương chỉ sang trang khi quyết định về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập nghiệp. Tại đây, nhờ một người bạn giúp đỡ bà được nhận vào làm thu ngân cho một nhà hàng tại Vũng Tàu. Tích cóp được chút vốn, năm 1994, bà thuê lại cửa hàng ăn uống để kinh doanh và đi học thêm mỗi khi có thời giao trống.

Vốn sinh ra từ đồng ruộng nên khi thấy nhiều người thành công với mô hình VAC, bà Phương đã quyết chí thoát nghèo bằng chính nông nghiệp. Năm 1996, bà Phương về xã Hòa Long, TP Bà Rịa mua một mảnh đất với diện tích là 30.000m2 lập trang trại nuôi bò sinh sản, baba, cá, gà công nghiệp...  Với tâm huyết và nghị lực phi thường của mình, "bông hồng vàng" Nguyễn Nam Phương đã đạt được nhiều thành công với mô hình VAC. Thành công này đã giúp bà có thu nhập cao khoảng 400 triệu đồng/tháng, giải quyết được một số lao động tại địa phương.

Chính sự tần tảo chịu khó, biết vận dụng những gì mình học được để áp dụng vào phát triển triển mô hình VAC tại xã Hòa Long, bà Nam Phương đã được Trung ương hội Nông dân Việt Nam hai lần liên tiếp trao tặng danh hiệu Giải Trâu vàng Đất Việt.

Sau thành công trong việc áp dụng mô hình VAC vào sản xuất nông nghiệp, năm 2005, bà Nam Phương đã quyết định đầu tư vào xây dựng nhà máy sản xuất nước uống tinh khiết mang thương hiệu Safety để kiếm thêm thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Năm 2006, bà Nguyễn Nam Phương đã chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH MTV Lan Anh, mở rộng ra nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác: sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai, kinh doanh nhà hàng sân vườn, đầu tư kinh doanh bất động sản. Có thể nói ở lĩnh vực nào chị cũng gặt hái thành công, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Với vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm kinh doanh, bà Phương đã vạch ra chiến lược kinh doanh cụ thể và vững chắc mang tính bền vững cho Công ty Lan Anh bằng việc phát triển phân khúc đất nền giá rẻ, xây dựng nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội, vừa tạo được nhiều công ăn việc làm cho người lao động, vừa giúp người thu nhập thấp tiếp cận và mua được nhà ở, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Thành công bằng tâm sáng, hết lòng vì cộng đồng

Với gần 20 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH MTV Lan Anh do người thuyền trưởng Nguyễn Nam Phương chèo lái đã gặt hái được rất nhiều thành công, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và đặc biệt là tạo nơi an cư lạc nghiệp cho hàng ngàn người dân tại địa phương.

Từ những dự án ban đầu như Dự án Lan Anh tới hiện tại là Dự án Lan Anh 7, bà Nam Phương luôn mang đến cho người dân và khách hàng những sản phẩm chất lượng, sự an tâm tin tưởng. Các dự án đều có pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại. Khi tiến hành đầu tư các dự án, Công ty Lan Anh đều triển khai xây dựng hàng trăm nhà ở xã hội để bán trả chậm cho người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, người có thu nhập thấp. 

Đặc biệt, năm 2011, công ty triển khai xây dựng hơn 300 căn nhà hỗ trợ bán cho người có thu nhập thấp trả trong vòng 5-15 năm. Đây là thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường BĐS trong nước gặp nhiều khó khăn, thế nên quyết định đầu tư hơn 300 căn nhà ở xã hội bán cho người thu nhập thấp là một quyết định rất dũng cảm và khó khăn của lãnh đạo công ty TNHH MTV Lan Anh. 

Bông hồng vàng Nguyễn Nam Phương thành công từ nghị lực phi thường - Ảnh 3.

"Quyết định xây dựng hơn 300 căn nhà ở bán trả chậm cho người có thu nhập thấp trong những năm BĐS gặp khó khăn lúc đó đó tôi nghĩ làm sao để tạo công ăn việc làm cho thật nhiều người lao động trong lúc nền kinh tế khủng hoảng. Góp một phần trong việc an cư lâu dài cho người lao động", bà Phương tâm sự. Đây cũng là một trong những lý do để các nhà đầu tư, khách hàng luôn đặt niềm tin, lựa chọn các sản phẩm của Công ty Lan Anh.

Hàng năm, Công ty Lan Anh giành trên 3 tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Lan Anh đã xây dựng trên 500 căn nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội bán cho người nghèo và các cán bộ công nhân viên chức khó khăn về nhà ở được trả chậm trong nhiều năm.

Bên cạnh đó, Công ty Lan Anh đã ủng hộ, bỏ ra nhiều tỷ đồng hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn để người dân đi lại thuận tiện. Cá nhân bà Nam Phương đã hiến tới hơn 10 nghìn mét vuông đất cho địa phương làm đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, để chung tay cùng phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động, công ty đã bỏ kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư về cơ sở hạ tầng dân cư, phát triển nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Không chỉ hết mình cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, bà Nam Phương còn luôn mong muốn đóng góp được phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển chung của đất nước. Cũng chính vì vậy, tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, bà Nguyễn Nam Phương đã có bài tham luận với chủ đề: "Vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong công cuộc xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh đất nước". Theo bà, trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phát triển kinh tế, đóng góp thiết thực, hiệu quả nhất phát triển kinh tế đất nước.

Với những thành công đạt được trong kinh doanh, thúc đẩy kinh tế khu vực và hết lòng vì cộng đồng, bà Nguyễn Nam Phương đã nhiều năm đạt danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" trên cả nước. Ngoài ra, còn vinh dự nhận giải thưởng "Bông hồng vàng" trong 3 năm liên tiếp 2008 - 2009 - 2010, 3 giải thưởng "Ngọn hải đăng" của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng, giải thưởng cao quý "Huy chương lao động hạng 3" do Chủ tịch nước trao tặng.
P.Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).