Cách muối củ kiệu ngon giòn, chống ngán cho ngày Tết

09 Tháng 01, 2020 | 19:18

Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Cùng học cách muối củ kiệu giòn ngon, không bị hăng để chống ngán ngày Tết bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

Cách muối củ kiệu ngon giòn, chống ngán cho ngày Tết - Ảnh 1.

Củ kiệu, dưa hành, bánh chứng, thịt kho tàu là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

- 1 kg củ kiệu


- 200 g đường


- 1/2 lít dấm


- 1 bát muối trắng


- Nguyên liệu khác:


- 1 thìa vôi trắng, 1 thìa phèn chua, 1 bát tô tro bếp


- 10 quả ớt đỏ tươi


Cách làm:


- Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá.


- Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.


- Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi trong.


- Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong.


- Sau đó, cho kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm để bớt đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.


- Ngâm kiệu vào nước phèn chua, phơi ra nắng buổi sáng sớm khoảng 4 tiếng.


- Sau đó, vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.


- Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt.


- Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.


- Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.


- Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu.


- Để sau 10 ngày là dùng được.


- Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.


Cách 2


Nguyên liệu:


Cách muối củ kiệu ngon giòn, chống ngán cho ngày Tết - Ảnh 2.

Đây là món ăn chống ngán rất hiệu quả.

- 1 kg kiệu

- Một ít tro bếp


- ½ kg đường trắng


- 2 muỗng canh muối hột


- Giấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)


- 1 củ tỏi lột vỏ


Cách làm:


- Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào và ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không ngấm mặn.


- Vớt kiệu ra, cắt phần rễ và đuôi. Lưu ý: không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn.


- Vớt kiệu ra, xả vài lượt nước cho sạch. Pha nước phèn chua rồi cho kiệu đã rửa vào. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.


- Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.


- Muốn củ kiệu giòn và ăn lâu ngày, bạn có thể cho đường vào trộn đều với kiệu, sau đó cho kiệu vào hũ đậy nắp lại ngâm từ 7-14 ngày.


Đây là cách làm kiệu chua tự nhiên, vừa giúp kiệu giòn, có màu trong lại vừa để được lâu mà không sợ kiệu bị chua nhiều hay hóa rượu.


- Sau đó vớt kiệu ra. Nấu giấm cho sôi rồi để nguội, sau đó cho ít kiệu ngâm đường vào ngâm. Bước này giúp kiệu nhanh chua hơn, có vị chua chua đỡ ngán ngày Tết. Nêu không thích mùi giấm, bạn có thể bỏ qua công đoạn này vì ngâm đường 7-14 ngày kiệu đã lên men và có thể thưởng thức.


Theo Nguyễn Trà Mi/Khỏe & Đẹp

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).