Cách nhận biết tôm bơm tạp chất

08 Tháng 09, 2018 | 14:24

Để tăng trọng lượng và có "mẫu mã" đẹp cho tôm, nhiều người bán đã bơm nước, tạp chất vào tôm.

Cách nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong.

Cách nhận biết tôm bơm tạp chất - Ảnh 1.

Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.

Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.

Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Cách chọn tôm tươi ngon

Chắc ăn nhất, bạn hãy tìm mua tôm còn “nhảy tanh tách”, không rớt chân càng, đây là cách an toàn nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua tôm tươi sống. Mặt khác, người tiêu dùng có thể chọn các loại tôm nhỏ hơn.

Cách tiếp theo là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

Với tôm sú: Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Về mặt cảm quan, khi mua bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Thịt trong gắn chặt vào vỏ.


Theo ND (baodatviet.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Tiệm bánh mì 60 năm bên vỉa hè

    MÓN NGON 16.07.2019 | 04:20 PM

    Tiệm bánh mì 60 năm bên vỉa hè

    Mặt bằng nhỏ, khách ngồi ăn ngay tại lề đường trong hẻm, nhưng nhờ danh tiếng 60 năm, tiệm bánh mì Hòa Mã (quận 3, TP HCM) luôn tấp nập khách, mỗi ngày 400-500 lượt.

  • Phải lòng mắm tím Trà Vinh

    MÓN NGON 13.07.2019 | 12:22 PM

    Phải lòng mắm tím Trà Vinh

    Trong mỏ vàng tài nguyên bản địa, có những thứ thật nhỏ bé lại gây tiếng vang cực lớn, chẳng hạn như vài muỗng cà phê mắm sà – rinh phớt tím ngọt thơm thanh dịu.

  • Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà

    MÓN NGON 10.07.2019 | 02:13 PM

    Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà

    Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà.Nếu không muốn ra hàng mà cả gia đình bạn vẫn được ăn ốc luộc với bát nước chấm thơm ngon thì cùng làm theo hướng dẫn dưới đây nhé. Ốc luộc tự làm vừa sạch, ngon lại rất hạt dẻ các bạn ạ.

  • Về miền Tây ăn bánh tằm ngũ sắc

    MÓN NGON 10.07.2019 | 10:33 AM

    Về miền Tây ăn bánh tằm ngũ sắc

    Hơn 40 năm qua, ông Dương Hoàng Trung (68 tuổi, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vẫn luôn giữ hồn những chiếc bánh quê.Đặc biệt, bánh tằm se ngũ sắc do ông làm ra có hương vị rất riêng và đẹp mắt.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).