Vì sao không thuốc lá, bia rượu, chăm tập thể dục vẫn bị đột quỵ?

30 Tháng 12, 2018 | 09:13

Mặc dù không hút thuốc, không uống rượu, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên nhưng cô gái vẫn bị đột quỵ. Bất chấp lối sống lành mạnh, nguyên nhân gây đột quỵ của cô gái cũng là điều mà nhiều người đang mắc phải.

Vì sao không thuốc lá, bia rượu, chăm tập thể dục vẫn bị đột quỵ? - Ảnh 1.

Hai cơn đột quỵ khiến cô Dina Pestonji không thể cử động được. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH READER’S DIGEST

Dina Pestonji là một cô gái Canada hoàn toàn khỏe mạnh. Dina có cuộc sống tuyệt vời cho đến khi 29 tuổi, cô bất ngờ bị hai cơn đột quỵ chỉ trong một tuần, Reader’s Digest thông tin.

Sau đột quỵ, Dina bị sốc và bất ngờ. Cô không hiểu tại sao một người có lối sống lành mạnh như mình lại bị đột quỵ. Dina tin rằng nguyên nhân góp phần gây ra cơn đột quỵ của cô chính là tình trạng căng thẳng quá mức .

Lối sống lành mạnh giúp chúng ta chăm sóc tốt thể chất. Tuy nhiên, cuộc sống quá nhiều áp lực đã gây sức ép liên tục lên sức khỏe tâm thần. Điều này dường như không được nhiều người quan tâm đúng mức.

Với trường hợp của Dina, cô tự đặt áp lực cho mình phải hoàn thành nhiều thứ trong cuộc sống. Suốt 20 năm, hầu như tuần nào cô cũng bị căng thẳng, lo lắng, thậm chí là kiệt sức.

Hai cơn đột quỵ xảy ra vào tháng 1-2013, lúc ấy Dina 29 tuổi. Một trong số chúng đã khiến cô bị liệt, không thể nói chuyện hoặc vận động. Khi cơn đột quỵ xuất hiện, Dina cảm thấy đau đầu dữ dội và cơn đau lan khắp cơ thể, sau đó cô bị co giật rồi bất tỉnh.

Sau khi được phẫu thuật cấp cứu, nhiều tháng tiếp đó là khoảng thời gian cô chiến đấu để khôi phục lại các chức năng cơ thể vô cùng vất vả, theo Reader’s Digest.

Giờ đây, khi cơ thể đã hồi phục, Dina có thể vận động bình thường. Cô dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khỏe tinh thần. Cô thường xuyên đi bộ, ngồi thiền, kết bạn với những người tích cực, tắt điện thoại và không truy cập mạng xã hội vào buổi tối để có được không gian yên tĩnh và giấc ngủ ngon.

Theo Ngọc Quý (thanhnien.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).